Quê Bác những ngày tháng 5

Hoàng Phạm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tháng 5, những đóa sen trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh đua nhau nở rộ, vươn mình khoe sắc cùng nắng vàng rực rỡ như tô thắm thêm vẻ đẹp huyền diệu về làng quê thanh bình, yên ả.

Quê "chung" lại đông đúc, những đoàn người nối tiếp về đây để tưởng nhớ, tri ân, kính dâng lên Bác Hồ bó hoa tươi thắm.

Dưới ánh nắng vàng, đường về Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) những ngày này rực rỡ cờ hoa, điểm nhấn về một làng quê đẹp, bình dị là ao sen, hồ sen khoe mình rực rỡ. Những đóa sen vươn mình, nở rộ trên tán lá xanh mướt, khỏe khoắn như bức tranh thủy mặc hữu tình, mang trong mình cả sự huyền diệu.

Trong cái sắc sen ấy, hiện hữu lên những điều tươi mới, hào sảng, tinh túy khiến ta cảm thấy dễ chịu, thư thái vô cùng. Đường về quê Bác tháng 5 da diết những câu hò, câu ví, làn điệu dân ca đậm chất xứ Nghệ, là tâm tình của người con xứ Nghệ trong tháng 5, trước ngày sinh nhật Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

Tháng 5 về Quê hương Bác lại như là quê chung của biết bao người.
Tháng 5 về Quê hương Bác lại như là quê chung của biết bao người.

Về quê Bác trong những ngày này, ai cũng mang trong tâm khảm điều thiêng liêng, mong muốn tự tay mình kính dâng lên Bác bó hoa tươi thắm, tình cảm, sự tri ân về công lao trời biển của Người, được báo công với Bác, thắp nén hương tỏ lòng thành kính trước anh linh vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc. Tháng 5 về, khu di tích Kim Liên - khu di tích Quốc gia đặc biệt với làng Chùa quê mẹ, làng Sen quê Cha, với núi Chung Sơn, Động Tranh trên dãy núi Đại Huệ... đoàn người cứ thế kéo dài vô tận.

Có mặt trong đoàn hành hương về quê Bác trong dịp trước Ngày sinh của Người, ông Phan Hữu Hải (Quảng Bình) chia sẻ: "Về quê Bác như thường niên, mỗi khi vào dịp trước kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác, tôi lại cùng gia đình có một chuyến hành hương về Khu di tích Kim Liên để thắp nén hương với lòng thành kính, dâng lên Người bó hoa cúc tươi thắm, tỏ lòng biết ơn, tri ân. Mỗi lần về đây đều có những cảm xúc khác nhau, nhưng điểm chung là như lần đầu được về quê Bác, quê hương mình sau bao năm xa cách... Mong muốn các con, cháu trong gia đình sống phải ghi nhớ công ơn trời biển của Hồ Chủ Tịch, uống nước nhớ nguồn, sống có ích cho đất nước, cho Nhân dân".

Về quê Bác tháng 5, như tìm về cuội nguồn của những điều thiêng liêng, đẹp đẽ, về các ký ức, kỷ vật mà nơi đó Bác đã lớn lên, trải qua năm tháng ấu thơ êm đềm, đẹp đẽ. Nơi đó, nhờ công ơn sinh thành, dưỡng dục, sự nương tựa, giúp đỡ của tình làng nghĩa xóm, với một trí tuệ uyên bác, thông minh, tạo nên một vị lãnh tụ kiệt xuất, danh nhân văn hóa thế giới, vì nước vì dân.

Câu chuyện kể về Bác, trở thành một điều đặc biệt, tự hào trong biết bao thế hệ khi về quê Bác. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là các cháu nhỏ, sự cảm nhận về Bác qua những kỷ vật, trang thơ, câu chuyện dung dị thời ấu thơ được tái hiện, khiến các cháu say mê lắng nghe.

Các em học sinh càng thấy tự hào hơn về Bác, được nghe bao câu chuyện và được thấy bao kỷ vật thiêng liêng nơi Bác từng trải qua thời thơ ấu.
Các em học sinh càng thấy tự hào hơn về Bác, được nghe bao câu chuyện và được thấy bao kỷ vật thiêng liêng nơi Bác từng trải qua thời thơ ấu.

"Con cảm thấy vinh dự và tự hào khi được các cô cho về quê thăm Bác, được nghe những câu chuyện về thời thơ ấu của Bác. Được xem ao cá của Bác, được trải nghiệm, trực tiếp nhìn thấy những đồ dùng Bác để lại vẫn còn nguyên vẹn..." - em Nguyễn Đăng Hải, học sinh lớp 5, vui mừng, phấn khởi khi được nhà trường đưa đi thăm quê Bác trong dịp này.

Tất bật với công việc đón tiếp khách về tham quan quê Bác, vừa chuẩn bị kỹ lưỡng cho những chương trình lớn tại Khu di tích Kim Liên nằm trong hoạt động Lễ hội làng sen năm 2022, ông Nguyễn Bảo Tuấn - Giám đốc Khu di tích Kim Liên chia sẻ, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác, Lễ hội làng sen năm nay du khách thập phương từ mọi miền Tổ quốc về Khu di tích tham quan, trải nghiệm đông đảo. Phía Khu di tích đã phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hoá và Thể thao cũng như chính quyền địa phương làm tốt mọi công tác.

Dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm nay tỉnh Nghệ An đã lên kế hoạch tổ chức nhiều chương trình, nhiều chuỗi hoạt động đặc sắc, tiêu biểu. Trong đó, điểm nhấn đầu tiên phải kể đến đó là nội dung về Lễ hội Làng Sen. Bên cạnh nội dung chủ đạo nhằm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như những giá trị tư tưởng của Người, còn hướng đến tôn vinh văn hóa Làng Sen cũng như tỉnh Nghệ An trong quá trình đổi mới thông qua nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa.