Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quốc gia bất ngờ bị ông Trump tăng thuế lên tới 25%

Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump tối 30/5 tuyên bố sẽ áp thuế khởi điểm 5% đối với hàng hóa Mexico cho đến khi nước này ngăn người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp - động thái dự báo gây nguy hiểm cho một hiệp định thương mại mới của Bắc Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. 
Thuế quan sẽ có hiệu lực vào ngày 10/6 tới, được cho là sẽ tăng dần cho đến khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được khắc phục. Theo ông Trump, các mức thuế có thể tăng lên tới 25% vào ngày 1/10 năm nay.
Điều này mang ý nghĩa lớn đối với các nhà sản xuất ô tô Mỹ và các công ty tương tự ở phía Nam biên giới, thậm chí ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế Mỹ. Nó đến chỉ vài ngày sau khi Washington gỡ bỏ thuế quan đối với Mexico từng gây ra một sự trả đũa đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, đánh dấu sự liên kết của 2 trong số các vấn đề đặc trưng của chính quyền Trump - thương mại và nhập cư - giữa bối cảnh tăng cường chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020.
Để áp đặt thuế quan tiềm năng, Tổng thống Trump đã viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Quốc tế Khẩn cấp, khiến các nhà phân tích và luật sư đặt nghi vấn về tính hợp pháp của việc sử dụng nó trong bối cảnh này.
"Đây là một sự lạm dụng quyền lực thuế quan Tổng thống và đi ngược lại ý định của Quốc hội", Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Chuck Grassley của Iowa nói trong một tuyên bố hôm thứ 5, "tôi ủng hộ gần như mọi chính sách nhập cư của Tổng thống Trump nhưng không phải là điều này".
Động thái thuế quan còn diễn ra đúng vào ngày ông Trump trình bày trước Quốc hội để thông qua dự thảo đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ mới (USMCA hay còn gọi là Nafta 2.0), cho phép thương mại miễn thuế với Mexico và Canada kể từ khi nó có hiệu lực vào những năm 1990.
Nhà Trắng khẳng định kế hoạch tăng thuế đối với nước láng giềng phía Nam hôm 30/5 không liên quan đến sự thay thế Nafta của ông Trump, đồng thời ngỏ ý nếu ghi nhận đủ sự hợp tác từ Mexico trong những tuần tới, thuế quan sẽ không có hiệu lực hoặc được dỡ bỏ nhanh chóng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

26 Dec, 07:03 PM

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chiều 26/12, tại Cục Lưu trữ, Văn phòng Trung ương Đảng (phường Tây Mỗ, TP Hà Nội), Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội.”

Thanh Hóa điều chỉnh địa điểm bắn pháo hoa chào năm mới 2026

Thanh Hóa điều chỉnh địa điểm bắn pháo hoa chào năm mới 2026

26 Dec, 06:17 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Văn bản số 23093/UBND-VHX ngày 25/12/2025, thống nhất điều chỉnh địa điểm tổ chức bắn pháo hoa nổ tầm thấp chào mừng năm mới 2026 tại phường Hạc Thành, theo đề nghị của UBND phường Hạc Thành và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ