Quốc hội bắt đầu phiên thảo luận tình hình kinh tế - xã hội

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sáng nay, 30/10, Quốc hội bắt đầu phiên thảo luận tại Hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012; kế hoạch năm 2013. Phiên thảo luận này dự kiến kéo dài đến hết sáng 31/10.

Trước đó, ngày 24/10, trong phiên thảo luận tại tổ, các đại biểu Quốc hội đã đóng góp nhiều ý kiến về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2012, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2013.

Tại buổi thảo luận, đa số các đại biểu đều đồng ý với nhận định, trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động phức tạp và khó khăn, thương mại sụt giảm mạnh, tăng trưởng toàn cầu thấp so với dự báo đầu năm, đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước ta. Những vấn đề này đã đặt ra những thách thức lớn trong lựa chọn chính sách và điều hành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2012.
 
 
Quốc hội bắt đầu phiên thảo luận tình hình kinh tế - xã hội - Ảnh 1
Ảnh TTXVN

Ghi nhận những cố gắng của Chính phủ trong điều hành kinh tế vĩ mô, nhiều đại biểu cho rằng, đạt được mức tăng trưởng 5,2% năm 2012 là một nỗ lực lớn. Kinh tế xã hội của nước có rất nhiều chuyển biến, thể hiện ở việc 10/15 chỉ tiêu đạt, vượt kế hoạch.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng lưu ý, Chính phủ cần quan tâm nhiều hơn các yếu tố bền vững, giải quyết các “điểm nghẽn” của nền kinh tế như nợ xấu, hàng tồn kho.

The Báo cáo của Chính phủ tại phiên khai mạc Quốc hội ngày 22/10 vừa qua, một mục tiêu cho năm 2013 là tăng cường lành mạnh hoá, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; kiềm chế lạm phát thấp hơn, đưa tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2012.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đề xuất một số chỉ tiêu cụ thể như GDP tăng 5,5%, tăng CPI khoảng 7-8%, tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu ở mức khoảng 8%, bội chi ngân sách không quá 4,8% GDP, tạo việc làm cho khoảng 1,59 triệu lao động, giảm 2% tỷ lệ hộ nghèo cả nước... Đồng thời, Chính phủ cũng đưa ra 9 nhóm giải pháp để đạt mục tiêu đã đề ra.