Quốc hội cần quan tâm hơn đến chính sách an sinh xã hội

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 5/10, các đại biểu Quốc hội ứng cử tại các đơn vị bầu cử số 4 (quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì), số 5 (huyện Đan Phượng, Hoài Đức), số 7 (huyện Quốc Oai) đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri tiếp tục đềQuốc hội cần quan tâm hơn đến chính s nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Thủ đô, trong đó có đưa ra những quy chế đặc thù để tạo hành lang pháp lý cho việc đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng nhập cư tràn lan, phát triển hạ tầng, quy hoạch đô thị. Với Luật Đất đai (sửa đổi), cử tri cũng đề nghị nêu rõ trong GPMB phải bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Giá đền bù cần sát thực tế và kiên quyết thu hồi những dự án đã GPMB nhưng để hoang hóa không sử dụng gây lãng phí. Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần xem xét, tạo cơ chế, điều kiện để người dân sau khi bị thu hồi đất được đào tạo nghề, có công việc ổn định, đảm bảo đời sống, an sinh xã hội.

Cử tri cũng đề nghị Quốc hội quan tâm hơn về chế độ chính sách lực lượng công an xã, chế độ đối với cựu chiến binh, quân nhân xuất ngũ. Đề nghị khám bệnh bảo hiểm y tế nên chuyển về tuyến cơ sở; nghiên cứu, xem xét nâng mức hỗ trợ hưu trí đối với những người nghỉ hưu trước năm 1993, thực hiện các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm..

Liên quan tới các vấn đề ở cơ sở, cử tri quận Hoàng Mai đề nghị đẩy nhanh việc di dời các trường đại học, các cơ sở sản xuất ra khỏi khu vực nội thành và Quốc hội tăng cường giám sát để góp phần giảm tải cho khu vực nội đô. Tình trạng xuống cấp, thu phí quản lý nhà chung cư tùy tiện; việc cải tạo, sửa chữa các khu tập thể cũ trên địa bàn quận triển khai chậm; tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà chậm, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân.

Đoàn ĐBQH TP Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tâm huyết của cử tri, đồng thời khẳng định những kiến nghị của các cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tổng hợp và chuyển tới Quốc hội trong kỳ họp tới.