Quốc hội Đức bác kiến nghị chấm dứt Dòng chảy Phương Bắc 2 của đảng Xanh

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quốc hội Đức ngày 10/6 đã bác bỏ kiến nghị về việc rút khỏi dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 từ các đại biểu của đảng Xanh.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm, kiến nghị về việc chấm dứt xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 của đảng Xanh đã vấp phải sự phản đối của gần như tất cả các đảng khác và đã bị Quốc hội liên bang Đức bác bỏ.
 Quốc hội Đức bác kiến nghị chấm dứt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của đảng Xanh. Ảnh: Tass
"Trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Đức, đề xuất trên của đảng Xanh đã gặp phải sự phản đối từ phần lớn thành viên của đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU), đảng Dân chủ Xã hội của Đức, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) và Cánh tả", thông báo được đăng tải trên trang web của Quốc hội Đức.
Kiến nghị do đại biểu Đảng Xanh đệ trình lên Quốc hội với nội dung sửa đổi chính sách của Đức với Nga, trong đó có đề xuất từ bỏ xây dựng Dòng chảy Phương Bắc 2 - dự án khí đốt hợp tác giữa Moscow và Berlin .
Các đại biểu này cho rằng, Đức cần sửa đổi chính sách để buộc Nga phải có trách nhiệm "bảo vệ nhân quyền, dân chủ và trật tự hòa bình châu Âu". Đồng thời, đảng Xanh kiến nghị rằng Đức không cần tham gia vào tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2, vì dự án này không có ý nghĩa với nguồn cung cấp năng lượng của châu Âu, đồng thời lại gây ảnh hưởng đến khí hậu.
Trong một diễn biễn liên quan, hôm 4/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 đã sẵn sàng vận chuyển khí tự nhiên sang Đức.
Nord Stream 2 AG - công ty vận hành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 cho biết, về kỹ thuật, nhánh đầu tiên của Dòng chảy Phương Bắc ở ngoài khơi đã hoàn thành. Công tác chuẩn bị để đưa khí đốt qua chuỗi ống này sẽ bắt đầu từ ngày hôm nay (11/6). “Công đoạn đặt ống hoàn tất từ 4/6, ráp nối hoàn thành xong trong ngày 10/6. Các đoạn đường ống ngoài khơi được đặt từ 2 phía Nga và Đức đã được kết nối ở giữa. Hoạt động đưa khí vào trong đường ống sẽ bắt đầu từ ngày 11/6”, theo thông báo từ Nord Stream 2 AG.
Theo Nord Stream 2 AG, công tác lắp đặt ống sẽ tiếp tục với nhánh thứ hai của tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 và mọi hoạt động đều được tiến hành phù hợp với quy định cho phép.