Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Quốc hội Đức hối thúc Hạ viện Mỹ không áp thêm lệnh trừng phạt chống Dòng chảy Phương Bắc 2

Kinhtedothi - Đại diện Quốc hội Đức vừa gửi thư kêu gọi Hạ viện Mỹ không áp lệnh trừng phạt bổ sung đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Theo tờ Süddeutsche Zeitung, ông Klaus Ernst - Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Năng lượng của Quốc hội Đức Bundestag mới đây đã gửi thư cho các đồng nghiệp người Mỹ kêu gọi từ bỏ việc mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga sang Đức.
Phát biểu trên tờ Süddeutsche Zeitung của Đức, ông Klaus cho rằng việc Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Dòng chảy phương Bắc 2 có thể so sánh như việc châu Âu can thiệp vào công việc nội bộ của Washington.
 Quốc hội Đức đề nghị Hạ viện Mỹ không áp thêm lệnh trừng phạt chống Dòng chảy Phương Bắc 2.
“Các bạn chắc chắn sẽ chống lại những nỗ lực can thiệp vào vấn đề nội bộ của Texas, Wisconsin hoặc Pennsylvania. Về phần châu Âu cũng thế, hy vọng rằng các bạn sẽ tôn trọng những quyết định được thông qua trong Liên minh châu Âu (EU) bằng các biện pháp dân chủ”, ông Klaus cho hay.
Hồi đầu tháng này, 2 Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz và Joan Shahin đã đề xuất dự thảo luật trừng phạt mới đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Tổng thống Donald Trump, cũng như đảng Cộng hòa và Dân chủ ở cả 2 viện của Quốc hội, đều tán đồng ngăn chặn việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 vào phút cuối cùng.
Vào tháng 6, các thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất mở rộng các biện pháp trừng phạt. Nghị sĩ Đảng cộng hòa Steve Womack thông báo, Thượng viện Mỹ đã đưa các biện pháp trừng phạt bổ sung chống dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 vào dự thảo ngân sách quốc phòng.
Theo ông Womack, chính quyền Nga muốn sử dụng “Dòng chảy phương Bắc-2” như là phương tiện “kiềm chế” với châu Âu, còn mục tiêu của công trình đường ống dẫn là buộc Ba Lan và Ukraine phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt của Nga.
Tuy nhiên, trong lá thư gửi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, lãnh đạo các ủy ban và những nghị sĩ đề xuất dự luật của Quốc hội Mỹ, ông Ernst cảnh báo: “Việc áp dụng các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ của Mỹ sẽ làm suy yếu mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương và làm tổn hại danh tiếng của nền kinh tế Mỹ tại EU”.
Ông Ernst cũng nhấn mạnh thêm những cáo buộc cho rằng tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc làm gia tăng sự phụ thuộc của Đức vào năng lượng Nga là không có cơ sở.
Dòng chảy phương Bắc 2 liên quan đến việc xây dựng 2 tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm. Đường ống sẽ đi qua lãnh hải hoặc các vùng đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.
Dự án trị giá 11 tỷ USD, một nửa do Tập đoàn Gazprom của Nga tài trợ và nửa còn lại chia đều cho 5 công ty châu Âu (OMV, Wintershall Dea, Engie, Uniper và Shell). Dự kiến tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên được vận chuyển từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.
Hiện Dòng chảy Phương Bắc 2 đã thực hiện được 93% phần tuyến đường ống, song đang phải tạm dừng từ tháng 12/2019 sau khi công ty đặt đường ống Allseas có trụ sở tại Thụy Sĩ không tiếp tục thi công do lệnh trừng phạt của Mỹ./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ