Quốc hội Đức hối thúc Hạ viện Mỹ không áp thêm lệnh trừng phạt chống Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Phương (Theo moderndiplomacy.)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện Quốc hội Đức vừa gửi thư kêu gọi Hạ viện Mỹ không áp lệnh trừng phạt bổ sung đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.

Theo tờ Süddeutsche Zeitung, ông Klaus Ernst - Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Năng lượng của Quốc hội Đức Bundestag mới đây đã gửi thư cho các đồng nghiệp người Mỹ kêu gọi từ bỏ việc mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga sang Đức.
Phát biểu trên tờ Süddeutsche Zeitung của Đức, ông Klaus cho rằng việc Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Dòng chảy phương Bắc 2 có thể so sánh như việc châu Âu can thiệp vào công việc nội bộ của Washington.
 Quốc hội Đức đề nghị Hạ viện Mỹ không áp thêm lệnh trừng phạt chống Dòng chảy Phương Bắc 2.
“Các bạn chắc chắn sẽ chống lại những nỗ lực can thiệp vào vấn đề nội bộ của Texas, Wisconsin hoặc Pennsylvania. Về phần châu Âu cũng thế, hy vọng rằng các bạn sẽ tôn trọng những quyết định được thông qua trong Liên minh châu Âu (EU) bằng các biện pháp dân chủ”, ông Klaus cho hay.
Hồi đầu tháng này, 2 Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz và Joan Shahin đã đề xuất dự thảo luật trừng phạt mới đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Tổng thống Donald Trump, cũng như đảng Cộng hòa và Dân chủ ở cả 2 viện của Quốc hội, đều tán đồng ngăn chặn việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 vào phút cuối cùng.
Vào tháng 6, các thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất mở rộng các biện pháp trừng phạt. Nghị sĩ Đảng cộng hòa Steve Womack thông báo, Thượng viện Mỹ đã đưa các biện pháp trừng phạt bổ sung chống dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 vào dự thảo ngân sách quốc phòng.
Theo ông Womack, chính quyền Nga muốn sử dụng “Dòng chảy phương Bắc-2” như là phương tiện “kiềm chế” với châu Âu, còn mục tiêu của công trình đường ống dẫn là buộc Ba Lan và Ukraine phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt của Nga.
Tuy nhiên, trong lá thư gửi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, lãnh đạo các ủy ban và những nghị sĩ đề xuất dự luật của Quốc hội Mỹ, ông Ernst cảnh báo: “Việc áp dụng các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ của Mỹ sẽ làm suy yếu mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương và làm tổn hại danh tiếng của nền kinh tế Mỹ tại EU”.
Ông Ernst cũng nhấn mạnh thêm những cáo buộc cho rằng tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc làm gia tăng sự phụ thuộc của Đức vào năng lượng Nga là không có cơ sở.
Dòng chảy phương Bắc 2 liên quan đến việc xây dựng 2 tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm. Đường ống sẽ đi qua lãnh hải hoặc các vùng đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.
Dự án trị giá 11 tỷ USD, một nửa do Tập đoàn Gazprom của Nga tài trợ và nửa còn lại chia đều cho 5 công ty châu Âu (OMV, Wintershall Dea, Engie, Uniper và Shell). Dự kiến tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên được vận chuyển từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.
Hiện Dòng chảy Phương Bắc 2 đã thực hiện được 93% phần tuyến đường ống, song đang phải tạm dừng từ tháng 12/2019 sau khi công ty đặt đường ống Allseas có trụ sở tại Thụy Sĩ không tiếp tục thi công do lệnh trừng phạt của Mỹ./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần