Quốc hội Hy Lạp thông qua Dự luật cải cách thứ 2

Chia sẻ

Kinhtedothi - Với 230 phiếu ủng hộ, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua Dự luật cải cách khắc khổ thứ 2, trong đó yêu cầu Hy Lạp chỉ bảo đảm cho các khoản tiền gửi dưới 100.000 Euro và áp dụng các quy định mới cho hệ thống tư pháp dân sự của đất nước để cắt giảm chi phí.

 
Quốc hội Hy Lạp. Nguồn internet.
Quốc hội Hy Lạp. Nguồn internet.
Sáng nay 23/7, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua dự luật về gói cải cách thứ hai để đổi lấy cứu trợ của các chủ nợ quốc tế nhằm vực dậy nền kinh tế đang lao đao của nước này.

Dự luật cải cách này được thông qua sẽ giúp Hy Lạp nối lại các cuộc đàm phán với "bộ ba" chủ nợ là Liên minh châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế về gói cứu trợ thứ 3 dành cho Athens.

Cuộc bỏ phiếu lần này được coi là phép thử tiếp theo của chính quyền Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sau  những lục đục nội bộ trong đảng cầm quyền tại cuộc bỏ phiếu lần 1. Khi đó, ông Tsipras phải dựa vào số phiếu ủng hộ của các nghị sĩ đối lập để thông qua dự luật đầu tiên.

Chính phủ Hy Lạp cho biết, nước này muốn ký thỏa thuận cuối cùng về chương trình cứu trợ với các chủ nợ trước ngày 20/8 tới. Ngày 20/8 cũng là thời hạn chót để Hy Lạp phải trả khoản nợ 3,2 tỷ Euro cho Ngân hàng Trung ương châu Âu, sau đó nước này phải trả thêm khoản nợ 1,5 tỷ Euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào tháng 9/2015.