Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quốc hội Libya nhất trí về việc tổ chức bầu cử sớm

Kinhtedothi - Ngày 16/2, Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC), tức Quốc hội Libya, đã đạt đồng thuận về việc tổ chức bầu cử sớm, sau khi dư luận lên tiếng phản đối việc cơ quan này kéo dài nhiệm kỳ của mình sau thời hạn ngày 7/2 vừa qua.  Thỏa thuận trên đạt được trong bối cảnh Libya chuẩn bị kỷ niệm ba năm nổ ra cuộc cách mạng lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi vào ngày 17/2. Nghị sỹ Abdullah al-Gmati, thuộc khối 15 nghị sỹ độc lập có ảnh hưởng tại Quốc hội, khẳng định các khối chính trị đã nhất trí tổ chức bầu cử sớm các cơ quan quyền lực chuyển tiếp mới. Tuy nhiên, ông cho biết các nghị sỹ vẫn đang tiếp tục thảo luận về thể chế sẽ thay thế Quốc hội là một đại hội mới hay một nghị viện và một tổng thống.
Kinhtedothi - Ngày 16/2, Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC), tức Quốc hội Libya, đã đạt đồng thuận về việc tổ chức bầu cử sớm, sau khi dư luận lên tiếng phản đối việc cơ quan này kéo dài nhiệm kỳ của mình sau thời hạn ngày 7/2 vừa qua. 

Thỏa thuận trên đạt được trong bối cảnh Libya chuẩn bị kỷ niệm ba năm nổ ra cuộc cách mạng lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi vào ngày 17/2.

Nghị sỹ Abdullah al-Gmati, thuộc khối 15 nghị sỹ độc lập có ảnh hưởng tại Quốc hội, khẳng định các khối chính trị đã nhất trí tổ chức bầu cử sớm các cơ quan quyền lực chuyển tiếp mới. Tuy nhiên, ông cho biết các nghị sỹ vẫn đang tiếp tục thảo luận về thể chế sẽ thay thế Quốc hội là một đại hội mới hay một nghị viện và một tổng thống.
200 thành viên của GNC hiện nay được bầu ra từ tháng 7/2012 với nhiệm kỳ 18 tháng và có nhiệm vụ lãnh đạo quá trình chuyển tiếp tại Libya sau cuộc nổi dậy năm 2011. 

Tuy nhiên, đầu tháng Hai, GNC đã quyết định kéo dài nhiệm kỳ hoạt động của mình đến tháng 12/2014. GNC thông qua một lộ trình mới theo đó tiến hành tổng tuyển cử vào cuối năm nay nếu hội đồng lập hiến, sẽ được bầu ngày 20/2 tới, có thể thông qua một hiến pháp mới trong vòng bốn tháng sau đó.

Quyết định kéo dài nhiệm kỳ của GNC gây phản ứng mạnh mẽ. Hàng nghìn người Libya đã xuống đường trong hai tuần qua để phản đối, cho rằng Quốc hội không ngăn chặn được tình cảnh quốc gia này chìm sâu vào bất ổn.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

12 Dec, 05:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội có sự tham dự của 137 đại biểu đại diện cho 2.680 đoàn viên trong toàn công ty.

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

12 Dec, 02:22 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ