Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Nguyễn Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Chiều 18/1, Quốc hội khóa XV tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ 3 để xem xét về công tác nhân sự. Quốc hội đã thống nhất miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Tại Kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình Quốc hội đề nghị miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khoá XV (thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh) đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại Đoàn. Tiếp đó, các đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu kín về việc phê chuẩn miễn nhiệm.

Sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, đa số đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Các đại biểu làm lễ chào cờ tại Kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Quochoi.vn
Các đại biểu làm lễ chào cờ tại Kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Quochoi.vn

Theo quy định tại Hiến pháp, Chủ tịch nước giữ chức Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh, vì vậy, khi Quốc hội miễn nhiệm chức danh Chủ tịch nước, cũng đương nhiên thôi chức danh Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng an ninh.

Trước đó, chiều 17/1, căn cứ quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước và xem xét nguyện vọng của ông Nguyễn Xuân Phúc, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để ông Nguyễn Xuân Phúc thôi giữ các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, an ninh (nhiệm kỳ 2021 - 2026).

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đánh giá ông Nguyễn Xuân Phúc là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng; được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở và được Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị các khoá tín nhiệm phân công giữ nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Trên cương vị Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Phúc chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để nhiều cán bộ, trong đó có 2 đồng chí Phó Thủ tướng, 3 bộ trưởng có vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả rất nghiêm trọng; 2 Phó Thủ tướng đã xin thôi giữ các chức vụ, 2 bộ trưởng và nhiều cán bộ bị xử lý hình sự.

Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, ông Nguyễn Xuân Phúc đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng giao Bộ Chính trị chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các thủ tục theo quy định.

Quang cảnh Kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV
Quang cảnh Kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV

Ông Nguyễn Xuân Phúc sinh năm 1954, quê xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Trước khi được cho thôi các chức vụ trong Đảng, ông Nguyễn Xuân Phúc là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa X, XI, XII, XIII; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XI, XIII, XIV, XV.

Trong quá trình công tác, ông từng giữ các chức vụ như Phó Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chính phủ; Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch nước.