Quốc hội Mỹ bơm thêm tiền cứu Chính phủ

Chia sẻ

KTĐT - Với 352 phiếu ủng hộ và 66 chống, ngày 5/10 Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật tạm thời đảm bảo ngân quĩ cho Chính phủ Mỹ hoạt động đến 18/11.

Tạm thoát cửa tử

Trong dự luật này, hai viện Quốc hội Mỹ nhất trí cấp 2,7 tỉ USD cho các hoạt động trợ giúp thảm họa thiên tai. Dự luật trên đã được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tuần trước trong bối cảnh nhiều Nghị sĩ kêu gọi tránh tình trạng tranh cãi dẫn tới việc Washington bị hạ bậc tín nhiệm như 2 tháng trước đây.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã đề nghị cấp tiền cho Chính phủ liên bang để duy trì hoạt động, nhưng Thượng viện phản đối điều khoản liên quan tới cứu trợ thiên tai ghi trong dự luật, cho rằng kế hoạch do đảng Cộng hòa hậu thuẫn không cung cấp đủ trợ giúp thiên tai khi chỉ đề xuất khoảng 3,6 tỉ USD cứu trợ, thấp hơn nhiều so với gần 7 tỉ USD mà Tổng thống Obama đưa ra. Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Cộng hòa chỉ thông qua khoản ngân sách 1 tỉ USD trong tài khóa hiện nay và 2,6 tỉ USD trong tài khóa 2012 (bắt đầu từ 1/10) cho các hoạt động này.

Bên cạnh đó, Thượng viện cũng chỉ trích một điều khoản đề nghị cắt giảm 1,5 tỉ USD từ chương trình chế tạo công nghệ tiên tiến trong ngành công nghiệp ôtô cũng như 100 triệu USD cắt giảm từ quỹ hỗ trợ năng lượng sạch của Chính phủ. Đây là lần thứ ba trong năm nay Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ phải đóng cửa sau hai lần vào tháng Tư và tháng Tám.

Người Mỹ vẫn… không khá lên

Ngay cả đích thân Tổng thống Obama cũng phải thừa nhận, cuộc sống của người Mỹ ở thời điểm hiện tại không khá gì hơn so với cách đây 4 năm. Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ABC, ông Obama cho rằng, nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra trước khi ông lên nắm quyền. Theo ông Obama, vụ phá sản năm 2008 của Lehman Brothers, ngân hàng đầu tư và chứng khoán danh tiếng 158 năm của Mỹ với khoản nợ lên tới 613 tỉ USD, cùng với hàng loạt tập đoàn tài chính và ngân hàng lớn khác như Merrill Lynch và AIG sụp đổ, dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng năm 2008-2009 đã đẩy nước Mỹ lún sâu vào cuộc suy thoái kéo dài cho tới tận hôm nay. Tuy nhiên, ông Obama cho rằng nước Mỹ giờ đây đang có nhiều tiến bộ vững chắc nhằm ổn định nền kinh tế và tạo thêm công ăn việc làm. Ông tự tin khẳng định người dân Mỹ "sẽ hiểu ai là người có tầm nhìn về tương lai và có thể giúp được họ tìm lại giấc mơ Mỹ".