80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Quốc hội Tanzania miễn nhiệm 2 Bộ trưởng vì tham nhũng

Kinhtedothi - Quốc hội Tanzania ngày 29/11 đã bỏ phiếu miễn nhiệm đối với một số quan chức cấp cao, trong đó có hai bộ trưởng, vì dính líu đến vụ tai tiếng tham nhũng hàng triệu USD trong ngành năng lượng.
Quốc hội Tanzania đã bỏ phiếu đề nghị miễn nhiệm ngay lập tức Trưởng Công tố Frederick Werema, Bộ trưởng Năng lượng Sospeter Muhongo và Bộ trưởng Đất đai Anna Tibaijuka...
Một phiên họp quốc hội Tanzania.
Một phiên họp quốc hội Tanzania.
Cuộc bỏ phiếu này diễn ra sau khi kiểm toán nhà nước của Tanzania phát hiện khoản thanh toán gian lận khoảng 120 triệu USD tiền công quỹ cho một công ty tư nhân. Kết quả kiểm toán cho thấy có dấu hiệu một số quan chức chính phủ đã tiếp tay cho các hoạt động tẩy rửa tiền, trốn thuế, tham nhũng và biển thủ hàng tỷ shilling (tiền Tanzania) ngân khố nhà nước. 

Theo ông Zitto Kabwe, Chủ tịch Ủy ban tài khoản công của Quốc hội Tanzania, những quan chức tham gia vào vụ tham nhũng này cần bị điều tra và truy tố trước tòa án.

Vụ án tham nhũng trong ngành năng lượng này đã dẫn đến việc các nhà tài trợ, như Anh, Canada, Liên minh châu Âu và Nhật Bản, trì hoãn các khoản viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Tanzania

Nhóm 12 nhà tài trợ quốc tế đã viện trợ cho Tanzania 69 triệu USD trong số 558 triệu mà họ cam kết hỗ trợ ngân sách nước này, cho biết phần còn lại sẽ được giải ngân chỉ khi kết quả của cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng được công bố và Chính phủ Tanzania có hành động thích hợp.

Các khoản vay và viện trợ nước ngoài là nguồn thu ngoại tệ mạnh lớn ở Tanzania và sự chậm trễ trong việc chuyển giao các khoản tiền này đã làm suy yếu đáng kể đồng nội tệ của nước này.

Là một nước có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn, nhưng ngành công nghiệp năng lượng của Tanzania từ lâu đã bị đeo đẳng bởi những cáo buộc về tham nhũng. 

Các doanh nghiệp luôn phàn nàn tham nhũng là một trong những lý do chính khiến chi phí kinh doanh tại nước này rất cao.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cán bộ Công đoàn phải là người kiến tạo các sản phẩm truyền thông thiết thực, hiệu quả

Cán bộ Công đoàn phải là người kiến tạo các sản phẩm truyền thông thiết thực, hiệu quả

18 Jul, 09:36 PM

Kinhtedothi - Chiều 18/7, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, Trưởng đoàn khảo sát số 1 của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về chuyên đề tình hình triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật cho công nhân (giai đoạn 2018-2025).

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc cho gần 3.000 dự án tồn đọng với tinh thần '6 rõ'

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc cho gần 3.000 dự án tồn đọng với tinh thần '6 rõ'

17 Jul, 11:16 PM

Kinhtedothi - Chiều 17/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, đất đai theo Kết luận số 77-KL/TW ngày 2/5/2024 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 170/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội và triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng trên phạm vi cả nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ