Quốc hội xác nhận kết quả bầu cử, ông Joe Biden trở thành Tổng thống hợp hiến thứ 46 của Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 sau khi Quốc hội chính thức xác nhận ông là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11/2020.

Quốc hội chính thức xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống hợp hiến thứ 46 của Mỹ.
Tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Mỹ ngày 6/1, Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng Quốc hội đã xác nhận kết quả kiểm phiếu của Cử tri đoàn, theo đó ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 và sẽ trở thành Tổng thống hợp hiến thứ 46 của Mỹ.
Trước đó, hôm 14/12/2020, cử tri đoàn đã bỏ phiếu xác nhận ông Joe Biden đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Theo kết quả các cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn, cựu Tổng thống Biden đã giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri, trong khi đó Tổng thống Trump giành được 232 phiếu đại cử tri.
Các lá phiếu đại cử tri này được niêm phong và gửi về Washington D.C. Việc lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhóm họp phiên đặc biệt để kiểm đếm kết quả bỏ phiếu hôm 14/12 là bước thủ tục cuối cùng chính thức xác nhận chiến thắng của ứng cử viên Dân chủ Joe Biden, trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.
Quốc hội Mỹ đã họp xuyên đêm 6/1 để kiểm đếm kết quả phiếu đại cử tri.
Ông Biden đã được Quốc hội xác nhận giành 306 phiếu đại cử tri, qua đó chính thức là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Kết quả này cho thấy đã không có đại cử tri nào bỏ phiếu "bội tín" lại kết quả phiếu bầu phổ thông ngày 3/11, đi ngược lại nguyện vọng của cử tri Mỹ.
Thông thường, cuộc họp kiểm đếm phiếu của Quốc hội theo quy định của Hiến pháp Mỹ chỉ mang tính thủ tục.
Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm 2020 đã khiến sự kiện này bị đẩy lên cao trào khi Tổng thống Trump cương quyết tìm nhiều cách thách thức kết quả bầu cử ngày 3/11/2020. Nỗ lực của ông Trump nhận được sự hậu thuẫn của một số ít Hạ nghị sĩ và Thượng nghị sĩ Cộng hòa tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ.
Ngày 6/1, phiên họp đặc biệt của lưỡng viện Quốc hội tại Điện Capitol đã bị gián đoạn khi hàng trăm người biểu tình xông vào bên trong, khiến an ninh bị đe dọa và các nghị sĩ phải sơ tán. Vào 20 giờ 15 phút ngày 6/1 (giờ Mỹ) Quốc hội Mỹ nối lại phiên họp kiểm đếm phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống, tiến hành các bước thủ tục theo đúng luật định.
Vào nửa đêm 6/1, với 93 phiếu thuận và 6 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ phản đối đầu tiên nhằm vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tại bang Arizona, theo đó ông Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Trump và thu về 11 phiếu đại cử tri.
Cũng trong ngày 6/1, Thượng viện Mỹ đã bác đơn phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tại bang Pennsylvania, trong đó ông Joe Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump và thu về 20 phiếu đại cử tri.
Với tỷ lệ phiếu áp đảo 92/7, Thượng viện Mỹ đã phủ quyết nỗ lực đảo ngược kết quả kiểm phiếu đại cử tri tại bang Pennsylvania.
Sau 2 giờ thảo luận, Hạ viện Mỹ cũng đã bác đơn phản đối kết quả bầu cử Tổng thống ở bang Pennsylvania.
Như vậy, tất cả các đơn phản đối kết quả bầu cử tại các bang chiến địa đều đã bác bỏ.