DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quốc Oai cần đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Phương Nga
01-08-2021 18:21
Kinhtedothi – Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Quốc Oai, ngày 1/8.
Tin liên quan
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn kiểm tra thực tế tại khu cách ly tập trung của huyện Quốc Oai
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số khu vực cách ly tập trung của huyện Quốc Oai; khu vực tổ chức tiêm chủng vaccine phòng, chống dịch Covid-19 và một số chốt trực trên địa bàn huyện. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, chủ động của huyện Quốc Oai trong phòng, chống dịch. Đồng thời biểu dương lực lượng ứng trực tại các chốt đã không quản ngại khó khăn gian khổ trước thời tiết nắng nóng và mưa bão, vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm đảm trực chốt 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào địa bàn các xã, thị trấn; hạn chế người địa phương ra ngoài khi không thực sự cần thiết để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Đặc biệt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đánh giá cao những mô hình, cách làm hay của huyện Quốc Oai trong phòng, chống dịch như xây dựng các chốt tự quản, linh hoạt trong việc bố trí địa điểm tiêm chủng, xây dựng kịch bản phòng chống dịch sát với thực tế địa phương…
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn kiểm tra thực tế tại các chốt trực trên địa bàn huyện Quốc Oai
Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong 3 ngày qua, trên địa bàn huyện Quốc Oai không phát sinh trường hợp F0, F1, F2. Lũy kế đến ngày 1/8, toàn huyện có 37 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 6 trường hợp đã khỏi bệnh; rà soát được 296 F1, 2.756 F2 và 7.120 F3. Về công tác xét nghiệm, từ ngày 11/7 đến nay, đội ngũ y tế đã lấy 8.958 mẫu, trong đó phần lớn cho kết quả âm tính với Covid-19, chỉ còn 36 mẫu đang chờ kết quả. Huyện đã tổ chức được 5 đợt tiêm vaccine cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và Nhân dân tại 21 xã, thị trấn, với hơn 17.000 lượt người được tiêm. 
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn yêu cầu huyện Quốc Oai lên kịch bản cho mọi tình huống xấu nhất về dịch Covid-19 có thể xảy ra.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và để thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, các xã, thị trấn trong huyện thành lập 145 chốt kiểm soát dịch bệnh, với 897 thành viên là lực lượng công an, quân đội, y tế, thanh niên, cựu chiến binh... tham gia ứng trực 24/24/7 tại các khu vực phong tỏa, cách ly... Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn duy trì trạng thái sẵn sàng hoạt động đối với 737 tổ Covid-19 cộng đồng tại 95 thôn, tổ dân phố nhằm giám sát chặt chẽ từng người dân, khu dân cư trên địa bàn...
Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn yêu cầu huyện Quốc Oai trong thời gian tới tiếp tục coi công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng nhất để huy động cả hệ thống chính trị từ huyện xuống xã, thôn vào cuộc. Huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới từng người dân thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương, Bộ Y tế và nhất là Chỉ thị số 17/CT-UBND, đồng thời tăng cường xử lý nghiêm vi phạm. Huyện cũng cần chuẩn bị kịch bản với nhiều tình huống xấu nhất có thể xảy ra, để chủ động nhân lực, vật lực ứng phó với đại dịch, không để nguồn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Để làm tốt việc này, ngay từ bây giờ, lực lượng chức năng của huyện cần rà soát những địa điểm có thể bố trí cách ly như hệ thống trường học, bệnh viện, trạm y tế... bảo đảm đủ chỗ cách ly cho 3.000 - 5.000 người. Song song với đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn yêu cầu huyện cũng cần quan tâm tới đời sống người dân, đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, đồng thời rà soát các hộ gia đình chính sách, khó khăn, có hỗ trợ kịp thời, không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống Covid-19.