Quốc Oai: Đánh thức tiềm năng du lịch

Phương Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với tiềm năng du lịch tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, huyện Quốc Oai đã và đang được biết đến như một trong những điểm đến thú vị cho du khách.

Thiên thời, địa lợi

Cách trung tâm Hà Nội chỉ khoảng 20km, huyện Quốc Oai có nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Không chỉ có giao thông thuận lợi, địa phương còn có nền văn hóa xứ Đoài đặc sắc, đa dạng với các làng nghề truyền thống, những di tích, danh thắng, loại hình văn hóa phi vật thể nổi tiếng có giá trị văn hóa, lịch sử. Trong đó nổi bật là quần thể Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách, Di tích Quốc gia đặc biệt Đình So.

Khách du lịch tham quan tại chùa Thầy
Khách du lịch tham quan tại chùa Thầy

Nhắc đến Quốc Oai, điều đầu tiên khiến nhiều người nhớ tới là truyền thuyết về thiền sư Từ Đạo Hạnh gắn với cụm Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thầy (xã Sài Sơn). Cùng cụm di tích như chùa Long Đẩu, hang Cắc Cớ, bàn cờ Tiên… tạo thành một quần thể danh thắng không thể tách rời.

Một di tích cũng tạo nên tên tuổi ở Quốc Oai là đình So (xã Cộng Hòa). Nơi đây được mệnh danh là “đệ nhất đình Đoài” với những giá trị mỹ thuật riêng có, từ kỹ thuật chạm khắc tinh xảo mang phong cách nghệ thuật mẫu mực của văn hóa xứ Đoài.

Sau khi đưa đoàn về tham quan một số điểm du lịch ở Quốc Oai, ông Võ Văn Điệp - Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch sinh thái Bảo Duyên (tỉnh Bến Tre) trầm trồ trước vẻ đẹp hiếm có của Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thầy và quy mô hoành tráng, đặc sắc của Tổ hợp vui chơi, nghỉ dưỡng, giải trí Tuần Châu Hà Nội.

Theo ông Võ Văn Điệp, dù đã đưa đoàn đi nhiều điểm du lịch trên cả nước, nhưng hiếm có nơi nào quy tụ cả du lịch tâm linh, sinh thái và nghỉ dưỡng như ở Quốc Oai. Các sản phẩm du lịch của địa phương vừa dân dã nhưng cũng đầy mới mẻ, lôi cuốn khách du lịch.

Một góc Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thầy
Một góc Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thầy

Đưa vào khai thác từ năm 2018, Tổ hợp khu du lịch, sinh thái và vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Nội với tổng diện tích khoảng 250 ha cũng là điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách.

Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tuần Châu Hà Nội Đỗ Việt Anh, với mục đích phát triển và xây dựng một khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí mang tầm vóc quốc tế, đồng thời giới thiệu với bạn bè quốc tế về tiềm năng văn hóa - du lịch bản địa, Công ty cung cấp các dịch vụ như biểu diễn cá heo, hải cẩu; chợ quê và đặc biệt là show diễn thực cảnh “Tinh Hoa Bắc Bộ”.

Trong đó, “Tinh hoa Bắc bộ” là vở diễn thực cảnh quy mô lớn, được Tuần Châu Hà Nội thai nghén từ năm 2015. Chương trình biểu diễn được dàn dựng công phu với nhiều tiết mục đặc sắc mang đậm nét dân gian truyền thống, trình diễn theo phong cách hiện đại, sáng tạo, mang đến cho người xem những ấn tượng sâu sắc về văn hóa của vùng châu thổ sông Hồng - trung tâm văn hóa của miền Bắc.

Ngoài ra, khi đến với Quốc Oai, du khách còn có thể khai thác các tour du lịch nông nghiệp, nông thôn; du lịch cộng đồng theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững tại địa phương có tiềm năng và thế mạnh như xã Đông Xuân, Phú Mãn, Tân Hòa... Du lịch trải nghiệm, du lịch Homestay tại khu vực Đông Xuân, Phú Mãn... Hay du lịch làng nghề mộc, miến dong, mây tre đan…

Một phân cảnh trong vở diễn "Tinh hoa Bắc Bộ"
Một phân cảnh trong vở diễn "Tinh hoa Bắc Bộ"

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Nguyễn Hồng Minh đánh giá, ở Quốc Oai hội tụ cả 2 yếu tố “thiên thời, địa lợi” để phát triển du lịch. Huyện có thể khai thác các tour du lịch văn hóa, lịch sử gắn với tâm linh, tín ngưỡng; phát triển du lịch sinh thái với sản phẩm tiểu thủ công nghiệp - làng nghề; du lịch sinh thái gắn với sản phẩm nông nghiệp (OCOP)…

“Loại hình nghỉ dưỡng ven đô là một sản phẩm phù hợp với xu thế du lịch của người dân trong giai đoạn hiện tại. Vì vậy, huyện cần chủ động làm mới sản phẩm, tăng cường quảng bá để tận dụng khai thác tối đa cơ hội trong đợt này” - ông Nguyễn Hồng Minh nói.

Đẩy mạnh phát triển du lịch số

Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng cho biết, huyện luôn đặt vai trò của du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, mũi nhọn, mang nội dung văn hóa sâu sắc, có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao. Định hướng của huyện là phát triển sản phẩm du lịch dựa theo tiềm năng, thế mạnh của từng khu vực, tập trung vào phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa lễ hội, du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch làng nghề. Đặc biệt việc đảm bảo môi trường, giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn liền với phát triển du lịch luôn được huyện chú trọng.

Để khai thác tối đa tiềm năng du lịch, năm 2022, huyện đã chủ động phối hợp triển khai chương trình tuyên truyền, quảng bá du lịch huyện Quốc Oai trước, trong và sau SEA Games 31. Bên cạnh đó Quốc Oai tham gia các sự kiện lễ hội định kỳ hàng năm trên địa bàn TP, như Lễ hội Du lịch Hà Nội, Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội, Liên hoan ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội, chương trình Hành trình hữu nghị…

Khách du lịch trải nghiệm tại bãi biển Tuần Châu Hà Nội
Khách du lịch trải nghiệm tại bãi biển Tuần Châu Hà Nội

Đặc biệt, huyện cũng đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành du lịch. Huyện chủ động phối hợp xây dựng bản đồ số du lịch cho du khách và người dân thông qua hệ thống website, app ứng dụng với các tiện ích, cung cấp đa dạng tính năng, thông tin về du lịch của huyện đáp ứng nhu cầu của du khách, cơ sở kinh doanh du lịch và cơ quan quản lý nhà nước.

Cùng với đó, đổi mới mô hình quầy thông tin hỗ trợ khách du lịch trên địa bàn huyện. Mở rộng các điểm phát wifi miễn phí, triển khai các bảng điện tử tương tác, camera kỹ thuật số và thiết bị để cung cấp đầy đủ thông tin cho du khách. Xây dựng trang thông tin du lịch trên Cổng thông tin điện tử huyện, cập nhật thông tin phục vụ khách du lịch. Nghiên cứu xây dựng các trang fanpage, youtube, zalo quảng bá hoạt động du lịch của huyện phục vụ đa dạng các độ tuổi của khách du lịch.

 

Phấn đấu năm 2022, Quốc Oai đón và phục vụ từ 600.000 - 800.000 lượt khách, trong đó có 200.000 - 300.000 lượt khách quốc tế. Đến năm 2030, tăng lên thành 1,5 - 2 triệu lượt khách và du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng

Mặt khác, huyện cũng tập trung triển khai kế hoạch nâng cấp chất lượng sản phẩm du lịch, điểm đến du lịch gắn với di sản - di tích, làng nghề. Phối hợp tổ chức các chương trình tọa đàm nâng cao kiến thức, kỹ năng phục vụ khách du lịch, các lớp tập huấn du lịch cộng đồng tại một số điểm du lịch.

Chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú và điểm đến du lịch trên địa bàn Huyện chuẩn bị điều kiện đảm bảo phục vụ an toàn; đổi mới và duy trì chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch đáp ứng nhu cầu lượng khách quốc tế chuẩn bị nhập cảnh thời gian tới.

Ngoài ra huyện cũng đầu tư xây dựng thí điểm một số mô hình phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn; du lịch cộng đồng theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững tại địa phương có tiềm năng và thế mạnh như: Xã Đông Xuân, Phú Mãn, Ngọc Mỹ, Tân Hòa... Khuyến khích triển khai các hoạt động du lịch trải nghiệm, du lịch Homestay tại khu vực Đông Xuân, Phú Mãn...

“Trong thời gian tới huyện sẽ phối hợp với Sở Du lịch và các sở, ngành tổ chức những hoạt động để phát triển du lịch trên địa bàn, với hình ảnh của huyện là điểm đến “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn” - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Nguyên Ưng nói.