DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quốc Oai phát hiện 4 F0 qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, chưa rõ nguồn lây

Phương Nga
21-07-2021 11:56
Kinhtedothi - Qua xét nghiệm sàng lọc các trường hợp có biểu hiện ho, sốt từ ngày 10/7 trên địa bàn, huyện Quốc Oai đã phát hiện 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số F0 trên địa bàn huyện lên 22 trường hợp.
Tin liên quan
 Trung tâm Y tế Quốc Oai xét nghiệm cho các trường hợp có biểu hiện ho, sốt từ ngày 10/7 trên địa bàn
Giám đốc Trung tâm Y tế Quốc Oai Đào Xuân Long cho biết, sáng 21/7 Trung tâm Y tế huyện đã phát hiện 4 ca có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng. Cụ thể, có 3 trường hợp là thành viên trong 1 gia đình tại tổ dân phố Du nghệ, thị trấn Quốc Oai (gồm: F0 V.T.L, nữ, sinh năm 1968; F0 N.C.P, nam, sinh năm 2017; F0 N.T.K, nam, sinh năm 2017). Tại tổ dân phố Đình Tổ, thị trấn Quốc Oai phát hiện 1 trường hợp là N.T.H, nữ, sinh năm 1982.
Qua điều tra lịch trình di chuyển của 4 ca F0 này rất phức tạp. Với trường hợp F0 V.T.L làm nghề bán hàng ăn sáng tại chợ Bùng (Thạch Thất). Hàng ngày, 5 giờ bệnh nhân lấy hàng của 2 mối ở thị trấn Quốc Oai, sau đó đến chợ Bùng (Thạch Thất) bán đồ ăn sáng. Trong quá trình bán hàng có đeo khẩu trang, nhưng không nhớ tiếp xúc với bao nhiêu người. Trong gia đình, bệnh nhân tiếp xúc với 6 người thân, hiện tại đã có 2 người dương tính với SARS-CoV-2.
Sau khi có biểu hiện ho, sốt, 15 giờ ngày 20/07, bà V.T. L đến Trung tâm Y tế Quốc oai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ngày 21/7 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.
Về lịch trình di chuyển của F0 N.T.H (1982) ở tổ dân phố Đình Tổ, thị trấn Quốc Oai, làm nghề buôn bán tự do. Hàng ngày bệnh nhân thường bán quần áo tại chợ Tiến Xuân (Thạch Thất). Bán cho nhiều người tuy nhiên không nhớ tiếp xúc với ai, khi bán hàng có đeo khẩu trang. Khoảng 14 giờ ngày 18/7 bệnh nhân có đến mua thuốc tại quầy thuốc Đức Trung ở phố Đồng Hương, thị trấn Quốc Oai. Tại đây chị có tiếp xúc với nhân viên bán hàng. Ngày 19/7, bệnh nhân đi xe máy vào chợ Lập Thành, xã Đông Xuân (Quốc Oai) để bán hoa và quần áo. Sáng ngày 20/7, bệnh nhân đi lấy hoa ở chơ Tây Tựu – Bắc Từ Liêm mang về bán, không nhớ người bán. Chiều, 20/7, chị xét nghiệm sàng lọc tại Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Theo điều tra của Trung tâm Y tế Quốc Oai, trước đó 4-5 ngày chị N.T.H có biểu hiện mệt, đau người, vã mồ hôi, không muốn ăn, không sốt, không ho.
Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai Đào Xuân Long, để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập và lây lan trong cộng đồng, Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho trường hợp xuất hiện ho, sốt từ 10/7 nhưng chưa có nguyên nhân rõ ràng, nghi mắc Covid-19, không cần yếu tố dịch tễ. Đến nay Trung tâm đã đã lấy được hơn 200 mẫu, trong đó có 4 mẫu dương tính, hiện vẫn chưa tìm ra nguồn lây. Do đó cho thấy nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng đang rất cao. Trung tâm Y tế vẫn đang tiếp tục điều tra truy vết các trường hợp liên quan. Những trường hợp đã tiếp xúc với 4 F0 trên cần khẩn trương liên hệ với trạm y tế xã, thị trấn để khai báo y tế.