Quốc Oai sẵn sàng cho ngày hội lớn

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã cận kề. Thời điểm này, huyện Quốc Oai đang tích cực triển khai, hoàn thiện những khâu cuối cùng để ngày bầu cử diễn ra theo đúng kế hoạch, an toàn, thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch UBND - Chủ tịch Hội đồng bầu cử huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn xung quanh vế đề này.

 Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai tiếp xúc cử tri tại xã Hoà Thạch
Cùng lúc thực hiện 3 nhiệm vụ
Thưa ông, xin ông cho biết công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 thời gian qua được huyện triển khai như thế nào?
- Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng của cả nước và từng địa phương, nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới. Do đó, để chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử của huyện, ngay từ ngày đầu, Ủy ban bầu cử (UBBC) huyện đã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, ban hành kế hoạch triển khai công tác bầu cử; thành lập các tiểu ban và tổ giúp việc cho UBBC để thực hiện công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử.
Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cho tới thời điểm hiện nay đều thực hiện theo đúng tiến độ, các bước, trình tự đảm bảo. Huyện xây dựng kế hoạch chi tiết về tiến độ thời gian thực hiện các bước đó, giao việc cho từng người cụ thể. Ngoài ra huyện thành lập 11 đoàn kiểm tra về công tác bầu cử, kiểm tra về chất lượng ứng cử viên, quá trình thực hiện các bước, vấn đề an ninh – trật tự, tuyên truyền, giải quyết đơn thư. Qua kiểm tra, huyện đánh giá cao các địa phương trong việc thực hiện chuẩn bị các bước bầu cử.
Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, huyện xác định tập trung hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ. Một mặt chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử, mặt khác tập trung đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cùng với đó chỉ đạo các địa phương phát triển kinh tế, ổn định đời sống người dân.
 Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Quốc Oai
Vấn đề mà cử tri quan tâm nhất trong tất cả các cuộc bầu cử là việc lựa chọn giới thiệu những ứng cử viên có đức, có tài để đưa vào danh sách bầu cử. Vậy, xin ông cho biết, chất lượng của các ứng cử viên và cơ cấu thành phần mà hội nghị hiệp thương các cấp của huyện đã lựa chọn lần này như thế nào?
-  Có thể khẳng định, chất lượng đại biểu trong đợt bầu cử này được huyện đánh giá cao. Bởi trước đó, công tác nhân sự, hiệp thương được huyện triển khai tích cực với quan điểm chất lượng đại biểu HĐND được đặt lên hàng đầu. Quá trình trình giới thiệu các ứng cử viên đều được sàng lọc kỹ lưỡng, đảm bảo người được giới thiệu ứng cử phải có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ và khả năng thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu Nhân dân; Có khả năng lãnh đạo điều hành, tiếp nhận phản ánh, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri, giải quyết kịp thời các kiến nghị đó. Kiên quyết không giới thiệu và đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lợi; có tư tưởng cục bộ, bảo thủ…
Về cơ cấu, số lượng đại biểu được bầu là 35 đại biểu. Số lượng người dự kiến giới thiệu ứng cử là 60 đại biểu. Thành phần chuyên trách Đảng 17 người, chính quyền 16 người, chuyên trách MTTQ 1 người, tổ chức thành viên của Mặt trận 16 người, DN 2 người, chức sắc tôn giáo 2 người, thành phần khác 6. Cơ cấu kết hợp: Nữ 28 người (47%); dân tộc 02 người (3%); tuổi trẻ 19 người (32%), tái cử 16 người (40%); ngoài Đảng 4 người (7%).
 Công tác khánh tiết chào mừng ngày bầu cử trên địa bàn huyện Quốc Oai
Đảm bảo an toàn, chủ động trong mọi tình huống
Trong đợt bầu cử này, công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội rất quan trọng. Vậy, huyện đã triển khai công tác này như thế nào ở cả trước, trong và sau bầu cử, thưa ông?
- Đối với công tác an ninh trật tự, UBBC đã chủ động triển khai phương án cụ thể có kế hoạch phối hợp, trao đổi thông tin; công tác nắm, dự báo tình hình, để từ đó kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, UBBC các cấp có biện pháp xử lý những vấn đề phức tạp có liên quan đến an ninh trật tự; kế hoạch phối hợp trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội… Tình hình an ninh chính trị được đảm bảo, hiện trên địa bàn huyện chưa phát hiện các vấn đề phức tạp liên quan đến triển khai, thực hiện công tác bầu cử trên địa bàn huyện.
Bên cạnh đó, Công an huyện đã thẩm tra xác minh lịch sử chính trị và chính trị hiện nay cho 1.333 ứng cử viên người ứng cử đại biểu HĐND huyện và các xã, thị trấn (ứng cử viên HĐND huyện: 71; xã, thị trấn 1062). Công an huyện tổ chức Hội nghị triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực bỏ phiếu.
Hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, để ngày bầu cử diễn ra đúng quy định nhưng vẫn đảm bảo an toàn các quy định phòng dịch, vậy UBBC huyện đã xây dựng phương án gì, thưa ông?
- Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, chúng tôi đặt an toàn cho cử tri và các đại biểu lên hàng đầu. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của huyện đã có đầy đủ các kế hoạch, kịch bản, phương án phòng ngừa các mức độ xảy ra (có 4 mức độ). Nếu tình hình dịch xảy ra, tùy theo mức độ sẽ có các phương án xử lý kịp thời.
Như hội nghị tiếp xúc cử tri trước bầu cử, huyện đã tổ chức họp trực tuyến ở các đầu cầu xã, thị trấn để tránh tập trung đông người. Trong ngày diễn ra bầu cử, UBBC có bố trí các hòm phiếu phụ lưu động dành cho các điểm, khu vực cách ly, để vừa đảm bảo quyền lợi của cử tri, vừa đáp ứng yêu cầu phòng dịch.
Bên cạnh đó, huyện cũng yêu cầu các địa phương phải chủ động phương án triển khai công tác bầu cử trong điều kiện dịch bùng phát. Tại các điểm bầu cử đều bố trí khu vực sát khuẩn, phát khẩu trang cho cử tri. Đảm bảo khoảng cách giữa các cử tri khi bỏ phiếu.
 Cử tri huyện Quốc Oai tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Thời gian đến ngày bầu cử không còn nhiều, xin ông cho biết, trong những ngày tới, UBBC huyện có chỉ đạo gì để cuộc bầu cử thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân và cử tri phát huy tối đa quyền, nghĩa vụ của mình trong cuộc bầu cử này?
- Từ nay tới ngày bầu cử, UBBC huyện tiếp tục tổ chức thực hiện nghiệp vụ công tác bầu cử ở các cấp; rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất, in ấn tài liệu phục vụ bầu cử theo tiến độ. Tiếp tục tổ chức tập huấn lần thứ 4, hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử cở các đơn vị bầu cử, tổ bầu cử…. Các tiểu ban tiếp tục triển khai kế hoạch công tác một cách đồng bộ, đảm bảo các yêu cầu của cuộc bầu cử.
Từ nay đến ngày 22/5/2021 Ban thường trực UBMTTQ huyện và xã phối hợp với UBND cùng cấp, tổ chức hội nghị ứng cử viên, ứng cử ở khu vực bỏ phiếu. Từ ngày 13/5/2021 đến ngày 22/5/2021 các tổ bầu cử phát thẻ cử tri, hoàn thành trang trí 150 khu vực bỏ phiếu. Các đoàn kiểm tra, giám sát của huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát để đôn đốc và xử lý kịp thời các phát sinh liên quan tới công tác bầu cử. Xây dựng kế hoạch tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử cho các xã, thị trấn. Thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất khác theo chỉ đạo của TP và của Huyện ủy.
Tôi tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn huyện Quốc Oai sẽ diễn ra thành công, thực sự là ngày hội của toàn dân.
Xin cảm ơn ông!