Quốc Oai: Tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh bước vào năm học mới

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Năm học 2021 – 2022 đã cận kề. Để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho việc dạy và học, ngành giáo dục huyện Quốc Oai đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất, chủ động lên các phương án dạy học trực tiếp và online, nhằm tạo khí thế, động viên tinh thần cán bộ, giáo viên, học sinh sẵn sàng bước vào năm học mới.

Trường Tiểu học Tân Hòa (xã Tân Hòa, Quốc Oai) hiện có 22 lớp, 762 học sinh, trong đó khối lớp 1 có 4 lớp với 124 học sinh. Theo báo cáo của nhà trường, thời điểm này 100% học sinh của trường đã có đầy đủ thiết bị học online, 100% học sinh khối 3, 4, 5 có đầy đủ sách vở. Riêng khối học sinh lớp 1, 2 sử dụng sách mới, hiện nhà trường đã liên hệ với đơn vị cung cấp và phát đến các em trước ngày khai giảng.
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Hòa Nguyễn Thị Hoa cho biết, mặc dù ở nông thôn, điều kiện kinh tế của nhiều gia đình không khá giả, nhưng các gia đình đều chuẩn bị đầy đủ thiết bị học tập online cho các con. Mặt khác, các em học sinh đã được làm quen với việc học online 2 kỳ học trước đó, nên các em không còn bỡ ngỡ với phương pháp học này. Riêng khối học sinh lớp 1, do các em mới làm quen với việc học online, nên từ ngày 25/8, nhà trường cho giáo viên chủ nhiệm tiếp cận làm quen với phụ huynh và học sinh lớp. Nhà trường cũng tổ chức họp với phụ huynh online, để phố biến đến các bậc phụ huynh về cách thức tổ chức không gian học, hướng dẫn và đồng hành cùng con trong thời gian đầu. Trong tuần đầu tiên, học sinh lớp 1 không học kiến thức mà các cô sẽ  cho con làm quen với nề nếp trong phòng học.
 Trường mầm non Phú Cát (xã Phú Cát, Quốc Oai).
Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai Nguyễn Khắc Thắng cho biết, năm học 2021-2022, huyện Quốc Oai có 84 trường học, 1.693 lớp, 56.414 học sinh (tăng 33 lớp, 1312 học sinh so với năm học trước). Chuẩn bị cho năm học mới, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất, phối hợp với các đơn vị cung ứng đầy đủ sách giáo khoa cho học sinh.
Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, Phòng đã yêu cầu các trường xây dựng 2 phương án dạy trực tiếp và dạy online. Do TP đang thực hiện giãn cách xã hội, nên việc đi lại chuẩn bị đồ dùng, sách vở của phụ huynh gặp khó khăn, Phòng GD&ĐT huyện đã gửi công văn tới các xã, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi cho công ty cung cấp sách và đồ dùng học tập được phép vận chuyển sách đến các trường trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, tổ chức huy động các tổ chức đoàn thể ở địa phương, tổ Covid-19 cộng đồng hỗ trợ nhà trường vận chuyển sách giáo khoa đến từng học sinh để đảm bảo công tác phòng chống dịch.
Đồng thời, tổ chức bồi dưỡng cho tất cả đội ngũ giáo viên từ mầm non đến THCS bằng hình thức online; hướng dẫn các nhà trường tổ chức khai giảng trực tuyến vào buổi sáng ngày 5/9. Cùng với đó, để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường rà soát cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; đảm bảo khuôn viên cảnh quan môi trường sư phạm sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tối thiểu theo danh mục quy định của Bộ GD&ĐT. Rà soát, sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên đảm bảo đủ về số lượng và đạt chuẩn về trình độ đào tạo, đặc biệt là giáo viên lớp 1, lớp 2 và lớp 6.
Các trường học, cơ sở giáo dục thông tin rộng rãi đến học sinh và cha mẹ học sinh việc biên chế lớp học, kế hoạch dạy học trong năm học và các chương trình giáo dục của nhà trường . Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu cho học sinh, cha mẹ học sinh tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của nhà trường, nhất là đối với học sinh đầu cấp học; phổ biến nội quy, quy định của nhà trường ; đẩy mạnh hoạt động phối hợp giữa nhà trường - gia đình – xã hội trong việc giáo dục học sinh.
Tuyên truyền để tất cả cán bộ , giáo viên , học sinh của các trường học và nhân dân trên địa bàn huyện được theo dõi Lễ Khai giảng năm học mới 2021-2022, được tổ chức truyền hình trực tiếp tại 01 trường trên địa bàn TP trong thời gian từ 7 giờ 30 phút - 8 giờ 30 phút, ngày 05/9/2021 ( Chủ nhật) và phát trực tiếp trên sóng của Đài phát thanh - Truyền hình Hà Nội (kênh truyền hình H1, H2) ; kênh phát thanh sóng FM ...
Về tổ chức dạy và học sau khai giảng, các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học trực tuyến từ ngày 06/9 theo khung thời gian năm học và thời khóa biểu trong thời gian học sinh không đến trường để phòng chống dịch Covid-19. 
Riêng đối với cấp học Mầm non trong thời gian trẻ dừng đến trường để phòng chống dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục không tổ chức dạy trực tuyến mà duy trì hoạt động kết nối với gia đình, trẻ em thông qua hoạt động truyền thông, hướng dẫn cha mẹ, người chăm sóc trẻ em thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, tổ chức cho trẻ em vui chơi tại nhà.