Quốc Oai: Thực hiện nghiêm quy định phòng dịch ngày đầu đón học sinh quay trở lại trường

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 23/11, hơn 1.300 học sinh khối lớp 9 thuộc 10/23 trường THCS trên địa bàn huyện Quốc Oai đã chính thức quay trở lại trường học sau thời gian dài ở nhà để phòng, chống dịch Covid-19.

 Học sinh trong lớp học được sắp xếp ngồi so le để đảm bảo khoảng cách phòng dịch Covid-19
Trong buổi đầu đón học sinh, các trường THCS trên địa bàn huyện Quốc Oai đã thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các phương án về phòng, chống dịch Covid-19 đã được tập huấn trước đó.
Cụ thể, trước khi vào khu vực lớp học, học sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang. Tại cổng trường có giáo viên, nhân viên y tế hoặc bảo vệ hướng dẫn học sinh đi theo luồng đã được bố trí sẵn, đảm bảo khoảng cách giữa học sinh với học sinh, lớp với lớp. Khu vực cổng các trường không xảy ra tình trạng lộn xộn, tập trung đông đúc. Tất cả học sinh đều có tâm lý thoải mái, hân hoan trong ngày đầu được quay trở lại trường.
 Học sinh phải sát khuẩn trước khi vào lớp.
Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai Nguyễn Khắc Thắng cho biết: Trong buổi sáng nay (23/11) có 1.319 học sinh, thuộc 10 trường THCS của 10 xã được quay trở lại trường học. Huyện đặt phương châm đảm bảo an toàn cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh lên hàng đầu nên trước đó các trường đã được tập huấn những kịch bản đón học sinh quay trở lại trường.
Các trường cũng bố trí phòng học đảm bảo giãn cách theo khu vực, bổ sung bàn ghế trong phòng học, đảm bảo giãn cách tối đa số lớp/buổi; linh hoạt giãn cách sĩ số học sinh/lớp trong trường hợp lớp đông quá sĩ số quy định. Trong quá trình dạy học, không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Tổ chức chào cờ tại lớp học vào thứ 2 hàng tuần. Bố trí vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các lớp.
 Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp
Cùng với đó, mỗi ngày một lần, sau giờ học nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, lớp học, phòng chức năng…
Những trường THCS thuộc các xã, thị trấn còn lại cho học sinh lớp 9 đi học trở lại khi đáp ứng đủ điều kiện (14 ngày tính đến thời điểm đi học không có ca F0 trong cộng đồng) và các điều kiện khác theo quy định.
 Học sinh đi theo đường chỉ dẫn đã được phân sẵn vào lớp học.
Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng cho biết, để đón học sinh quay trở lại trường an toàn, huyện đã giao Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Y tế và UBND các xã chỉ đạo Ban giám hiệu các trường THCS tổ chức diễn tập phương án đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch; tổ chức tổng vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực các lớp học theo đúng quy định, đúng hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương và TP.
Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn các xã, thị trấn; đặc biệt là kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với 12 địa phương đủ điều kiện cho học sinh trở lại trường.