Quốc tế cần nỗ lực hơn để chống nạn cướp biển

Chia sẻ

KTĐT - Theo số liệu của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO), trong vòng chưa đầy 1 tháng qua tính đến ngày 4/11, hơn 438 thủy thủ và 20 tàu biển đã bị hải tặc tấn công, tăng hơn 100 nạn nhân so với tháng trước.

KTĐT - Theo số liệu của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO), trong vòng chưa đầy 1 tháng qua tính đến ngày 4/11, hơn 438 thủy thủ và 20 tàu biển đã bị hải tặc tấn công, tăng hơn 100 nạn nhân so với tháng trước.

Ngày 10/11, trong báo cáo về nạn cướp biển ở ngoài khơi Somalia, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề chính trị, B. Lynn Pascoe khẳng định các nỗ lực của cộng đồng quốc tế hiện chưa tương xứng với mối đe dọa của vấn nạn này.

Theo số liệu của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO), trong vòng chưa đầy 1 tháng qua tính đến ngày 4/11, hơn 438 thủy thủ và 20 tàu biển đã bị hải tặc tấn công, tăng hơn 100 nạn nhân so với tháng trước.

Tuy nhiên, số liệu trong chín tháng gần đây lại cho thấy cướp biển Somalia đã thực hiện 164 vụ tấn công, bắt cóc 29 tàu, giảm so với 193 vụ và 33 tàu bị bắt cóc cùng kỳ năm 2009.

Hiện nay, các nhóm cướp biển đang gia tăng về số lượng và ngày càng lộng hành. Được trang bị tàu, vũ khí tốt hơn, hải tặc Somalia đã thực hiện các vụ tấn công những tàu vận tải lớn cách xa bờ biển Somalia tới 1.300 hải lý.

Ông Lynn Pascoe cảnh báo tình hình sẽ nghiêm trọng hơn nếu cộng đồng quốc tế không có những nỗ lực lớn trong cuộc chiến này. Lực lượng hải quân các nước đã được tăng cường tại các vùng biển thường xuyên xảy ra cướp biển và phối hợp hành động với nhau. Các liên minh hải quân quốc tế đã ngăn chặn được nhiều hoạt động cướp biển, bảo vệ và giải cứu nhiều tàu hàng.

Tuy nhiên, để triệt tận gốc vấn nạn này, các nước cần nỗ lực hơn nữa, triển khai đồng thời các biện pháp răn đe, an ninh, pháp trị và phát triển kinh tế để hỗ trợ người dân, đặc biệt là thanh niên Somalia.

Cộng đồng quốc tế cần phải tăng các khung hình phạt đối với tội phạm cướp biển và hỗ trợ chính phủ chuyển tiếp ở Somalia củng cố quyền lực, duy trì luật pháp và trật tự.

Ngoài ra, thành lập lực lượng bảo vệ bờ biển để tăng cường khả năng giám sát vùng biển Somalia cần nằm trong giải pháp tổng thể chống cướp biển./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần