DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quốc tế hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine

07-09-2014 07:56
Kinhtedothi - Trong tuyên bố đưa ra ngày 6/9, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine, đồng thời thúc giục các bên thể hiện thiện chí và có những hành động cụ thể để thực hiện nhanh chóng, đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận này.
Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc ông Stephan Dujarric cho biết, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế kiến tạo hòa bình vững chắc ở Ukraine dựa trên một nghị quyết tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Đông Âu này.

Người phát ngôn Dujarric nói: “Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hoan nghênh thông tin tích cực tại cuộc họp của Nhóm tiếp xúc và lực lượng đối lập Ukraine, với kết quả là thỏa thuận ngừng bắn. Ông Ban Ki-moon cũng đánh giá cao các cuộc thảo luận gần đây giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine, đồng thời khuyến khích hai bên tiếp tục duy trì các cuộc trao đổi nhằm tạo bước đột phá giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine”.
Tổng thư ký NATO Ramussen (trái), Thủ tướng Anh Cameron (giữa) và Tổng thống Mỹ Obama tại Hội nghị thượng đỉnh NATO. Ảnh AP
Tổng thư ký NATO Ramussen (trái), Thủ tướng Anh Cameron (giữa) và Tổng thống Mỹ Obama tại Hội nghị thượng đỉnh NATO. Ảnh AP
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng khẳng định, thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông Ukraine chính là lợi ích của tất cả nước dân quốc gia Đông Âu này. Ông Vương Nghị nhấn mạnh giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng này.

“Vấn đề Ukraine rất phức tạp và nhạy cảm. Nó đòi hỏi trước tiên là những cuộc đàm phán giữa các bên tại Ukraine, để tìm giải pháp chính trị phù hợp với lợi ích chung của tất các cộng đồng dân cư và các vùng miền tại Ukraine. Bên cạnh đó, Ukraine cũng cần 1 giải pháp chính trị để xoa dịu quan hệ với các nước láng giềng, đặc biệt là Nga. Chúng tôi hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được và hy vọng các bên sẽ nghiêm túc thực hiện như đã ký kết. Đây là lợi ích lâu dài của người dân Ukraine và chúng tôi ủng hộ thỏa thuận này”, ông Vương Nghị nói.

Liên minh châu Âu cũng ra tuyên bố hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine, nhấn mạnh điều quan trọng lúc này là các bên phải tôn trọng và thực hiện đầy đủ thỏa thuận đã ký kết.

Khối này cũng cho biết sẽ chính thức tuyên bố các trừng phạt mới nhằm vào Nga, liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Các nhà lãnh đạo châu Âu tiết lộ, các biện pháp trừng phạt mới bao gồm việc siết chặt khả năng tiếp cận thị trường vốn đối với các công ty dầu mỏ và quốc phòng của Nga…

Liên minh châu Âu dự kiến chính thức công bố gói biện pháp mới vào ngày 8/9 và sau đó một ngày sẽ công bố danh tính các đối tượng liên quan. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng động thái này của Liên minh châu Âu chỉ làm gia tăng căng thẳng tại Ukraine.

Cuộc chiến tại miền Đông Ukraine nổ ra từ tháng 3 vừa qua, nhưng đã kéo theo nó là sự đối đầu Đông-Tây căng thẳng chưa từng có. Mọi động thái của các bên liên quan đến khủng hoảng Ukraine đều có tác động tới những lợi ích đan xen. Việc Nga và phương Tây tiếp tục những trừng phạt và trả đũa lẫn nhau khiến quan hệ đối đầu và tình hình khu vực thêm căng thẳng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ lạc quan một cách thận trọng về hiệu lực của thỏa thuận ngừng bắn vừa được ký giữa đại diện Chính phủ Ukraine, Nga, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và lực lượng đối lập ở miền Đông Ukraine tại thủ đô Minsk của Belarus.

Phát biểu bế mạc Hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Obama tuyên bố Mỹ và các đồng minh châu Âu sẵn sàng đưa ra các biện pháp trừng phạt mới “sâu rộng và toàn diện hơn” nhằm gây áp lực đối với Nga. 

Tuy nhiên, ông cũng cho biết các biện pháp trừng phạt có thể sẽ được bãi bỏ nếu thỏa thuận ngừng bắn được tôn trọng và các bên đạt được hiệp định cuối cùng nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua tại Ukraine, làm hơn 2.600 người thiệt mạng.

Dù thỏa thuận ngừng bắn tại vùng chiến sự miền Đông là một bước tiến quan trọng để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, song các giới phân tích vẫn cảnh báo rằng “không ai có thể dự báo thỏa thuận ngừng bắn này sẽ kéo dài đến bao lâu”.
TAG: