Quốc tế thắt chặt an ninh sân bay sau vụ đánh bom Bỉ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một số quốc gia đã thắt chặt an ninh tại các sân bay sau vụ đánh bom kép tại Brussels. Thủ tướng Australia đã đổ lỗi vụ việc cho hàng rào biên giới lỏng lẻo giữa các nước châu Âu.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm vụ tấn công ở sân bay Zaventem tại Brussels hôm 22/3, khiến ít nhất 30 người thiệt mạng.

Các công tố viên kết luận vụ nổ tại sân bay phục vụ 23 triệu người mỗi năm này do các kẻ đánh bom liều chết thực hiện.

Thủ tướng Australia Turnbull đã lên tiếng về việc bảo vệ biên giới toàn cầu, nhấn mạnh rằng “những dàn xếp an ninh của Australia mạnh mẽ hơn ở châu Âu, nơi mọi thứ chỉ được tăng cường sau khi các vụ khủng bố đã diễn ra”.
Hành khách sơ tán khỏi sân bay Zaventem hôm 22/3.
Hành khách sơ tán khỏi sân bay Zaventem hôm 22/3.
Sau thảm họa ở sân bay Zaventem, an ninh tại các sân bay châu Á đã được tăng cường. Đại diện hàng không tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Thái Lan và Ấn Độ cho biết, đã điều động thêm các lực lượng an ninh tại những khu vực đông đúc.
Các biện pháp mới được đưa ra bao gồm kiểm tra hành khách tại các nhà ga và tăng cường tuần tra khu vực nhà ga.

Tại Ấn Độ, nơi an ninh hàng không siết chặt hơn bất kỳ quốc gia châu Á nào, chỉ các hành khách có vé máy bay và hộ chiếu hợp lệ mới được bước chân vào nhà ga.

Sân bay Ben Gurion ở Israel vẫn nổi tiếng vì an ninh gay gắt với thiết bị rà soát bom và thực hiện thẩm vấn cá nhân các hành khách đáng nghi. Tại thủ đô Nairobi của Kenya, các hành khách phải ra khỏi ô tô để khám xét, tại các điểm kiểm tra đặt cách nhà ga vài km.

Sau Brussels, các quốc gia cũng bắt đầu kiểm tra những túi tư trang mang vào nhà ga. Chính quyền tại London, Paris và Frankfurt phản ứng trước vụ tấn công Bỉ bằng việc tăng cường số cảnh sát tuần tra ở các điểm nút giao thông và sân bay. Các hãng hàng không cũng chuyển hướng chuyến bay khi hàng không Brussels tuyên bố đóng cửa tới hết hôm nay. Tại Mỹ, những TP lớn nhất đang đặt trong báo động cao độ.