Quy định mới về giá xét nghiệm Covid-19 tại Đà Nẵng

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đà Nẵng thống nhất mức giá mới dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không thuộc phạm vi thanh toán Quỹ Bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc TP và trực thuộc bộ, cơ quan trung ương đóng trên địa bàn nhằm hỗ trợ người dân.

Test nhanh mẫu đơn 11.200 đồng/xét nghiệm

Tại Kỳ họp thứ 5 diễn ra ngày 11/3, HĐND TP Đà Nẵng đã thảo luận, thống nhất thông qua tờ trình của UBND TP về quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc TP và trực thuộc bộ, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn. Đây là chính sách nhằm hỗ trợ cho người dân chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2  cho người dân Đà Nẵng. Ảnh: Quang Hải
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2  cho người dân Đà Nẵng. Ảnh: Quang Hải

Theo đó, Đà Nẵng thống nhất giá xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh mẫu đơn là 11.200 đồng/xét nghiệm; xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag bằng máy miễn dịch tự động, bán tự động mẫu đơn là 30.800 đồng/xét nghiệm; xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR trong trường hợp mẫu đơn là 149.000 đồng/xét nghiệm.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR trong trường hợp mẫu gộp: Trường hợp gộp dưới 5 mẫu tại thực địa là 78.800 đồng, tại phòng xét nghiệm là 112.500 đồng; trường hợp gộp 6-10 mẫu tại thực địa là 62.500 đồng, tại phòng xét nghiệm là 97.200 đồng.

Đối tượng áp dụng là các cơ sở khám, chữa bệnh của nhà nước thuộc TP và các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ, các cơ quan trung ương đóng chân trên địa bàn cung cấp dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không thuộc phạm vi thanh toán Quỹ BHYT (trừ trường hợp quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 3 Thông tư số 02-2022/TT-BYT ngày 18/2/2022 của Bộ Y tế quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2).

Ngoài ra gồm có người bệnh chưa tham gia BHYT hoặc đã tham gia BHYT sử dụng dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT theo yêu cầu và tự chi trả; các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ xét nghiệm.

Hỗ trợ tối đa 80.000 đồng/ngày cho trẻ F0, F1

HĐND TP Đà Nẵng cũng đã thông qua 2 chính sách hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 gồm: Tiếp tục hỗ trợ các đơn vị sự nghiệp công lập không bảo đảm kinh phí để chi trả lương cho người lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2021; hỗ trợ tiền ăn cho trẻ em dưới 6 tuổi tại các cơ sở cách ly y tế tập trung.

Theo đó, Đà Nẵng thống nhất chủ trương tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ đối với đơn vị sự nghiệp công lập (trừ các đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực y tế) để chi trả tiền lương cho người lao động trong năm 2021 do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Liên quan đến việc hỗ trợ tiền ăn cho trẻ em dưới 6 tuổi tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, HĐND TP Đà Nẵng thống nhất hỗ trợ mức tối đa 80.000/ngày đối với trẻ em điều trị nhiễm Covid-19 (F0) theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, thời gian hỗ trợ theo theo thời gian điều trị thực tế nhưng tối đa 45 ngày.

Hỗ trợ tiền ăn mức tối đa 80.000/ngày đối với trẻ em thực hiện cách ly y tế (F1) theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, thời gian hỗ trợ theo thời gian cách ly thực tế nhưng tối đa 21 ngày.

Đối tượng áp dụng là trẻ em dưới 6 tuổi là người Việt Nam ở trong nước (không bao gồm trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được hỗ trợ theo quy định tại điểm b, khoản 5, Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8-2-2021 của Chính phủ) phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống Covid-19 tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội…

Kinh phí thực hiện sử dụng từ nguồn ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19 theo phân cấp; nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác.