Quy định mới về việc cấp sổ hồng cho sản phẩm condotel

Doãn Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trường hợp được cấp sổ mà thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp đổi, cấp lại sổ mới, sẽ được xác nhận thay đổi vào sổ đã cấp trong trường hợp địa phương đã thành lập văn phòng đăng ký đất đai.

Sau thời gian lấy ý kiến góp ý, tiếp thu để chỉnh sửa, Bộ TN&MT đã có công văn đề nghị Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai trước khi trình Chính phủ.

Theo đó, vào giữa tháng 2/2020, Bộ TN&MT ban hành văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ dẫn việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Quy định dự án có công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa) đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS sản thì việc cấp sổ hồng cho bên nhận chuyển nhượng được thực hiện theo quy định tại Điều 32 Nghị định 43/2014.

Thay đổi một số nội dung về quy định cấp sổ hồng cho sản phẩm Condotel (Ảnh: Doãn Thành).
Thay đổi một số nội dung về quy định cấp sổ hồng cho sản phẩm Condotel (Ảnh: Doãn Thành).

Tuy nhiên, qua thực tế triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn, một số địa phương chưa triển khai cấp hoặc triển khai nhưng không phù hợp với quy định của pháp luật (xác định loại đất là đất ở hoặc đất ở không hình thành đơn vị ở với thời hạn sử dụng lâu dài), làm ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ đầu tư cũng như của người nhận chuyển nhượng.

Nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc Bộ TN&MT đã xây dựng Dự thảo bổ sung khoản 5 vào Điều 32 Nghị định 43/2014, quy định công trình xây dựng sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện của Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh BĐS thì được cấp sổ hồng theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ, thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm. Trường hợp dự án vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn thì không quá 70 năm.

Đáng chú ý, Dự thảo lần này cũng quy định rõ việc phân cấp trong quá trình thực hiện cáp sổ hồng cho người sử dụng đất khi thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trong trường hợp được cấp sổ mà thực hiện các quyền của người sử dụng, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp đổi, cấp lại sổ mới, thẩm quyền cấp sổ, xác nhận thay đổi vào sổ đã cấp trong trường hợp địa phương đã thành lập văn phòng đăng ký đất đai.

Cụ thể, Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện cấp cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện cấp cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. Các đơn vị này được sử dụng con dấu của mình trong việc cấp sổ, xác nhận thay đổi vào sổ đã cấp.

Ngoài ra, Dự thảo cũng quy định việc đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính, quy định trách nhiệm của cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ; người sử dụng, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Theo đó, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thực hiện các trình tự, thủ tục về đất đai theo quy định; người sử dụng đất có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của cổng dịch vụ công.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần