Quy định thay đổi, hỗ trợ quyết toán thuế trực tuyến phát huy hiệu quả

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 16/3, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức hỗ trợ trực tuyến hướng dẫn doanh nghiệp, người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế. Với số lượng trên 180.000 doanh nghiệp được hỗ trợ, hiệu quả của kênh trực tuyến này là rất lớn, người nộp thuế được trả lời sớm, nhanh và đầy đủ nhất.

Phát sinh nhiều vướng mắc trong quyết toán thuế

Năm 2022, nhiều văn bản pháp luật mới quy định về thủ tục kê khai thuế chính thức có hiệu lực dẫn đến một số thay đổi trong cách thức và mẫu biểu kê khai, tính thuế. Cùng với đó, việc triển khai các chính sách hỗ trợ miễn, giảm thuế đã được Quốc hội và Chính phủ ban hành thời gian qua để hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế đã ảnh hưởng đến các chỉ tiêu kê khai quyết toán của các tổ chức, cá nhân người nộp thuế.... Vì vậy, doanh nghiệp và cá nhân phát sinh khá nhiều vướng mắc, băn khoăn trong công tác quyết toán thuế.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, năm 2021 chính sách thuế có nhiều điều chỉnh. Quốc hội, Chính phủ có nhiều điều chỉnh để hỗ trợ DN, người nộp thuế miễn, giảm thuế với cá nhân kinh doanh, giảm thuế với DN. Vì vậy, làm thế nào để thực hiện thủ tục quyết toán thuế đúng, rõ ràng, không mất nhiều thời gian, công sức rất được DN, cá nhân quan tâm. Việc chuẩn bị hồ sơ quyết toán đúng, trúng cũng khiến DN thực hiện quyết toán kịp thời, không bị xử phạt, không bị tính chậm nộp.

Nhiều chính sách thuế  được điều chỉnh hỗ trợ người nộp thuế dẫn đến việc phát sinh băn khoăn trong quyết toán thuế.
Nhiều chính sách thuế  được điều chỉnh hỗ trợ người nộp thuế dẫn đến việc phát sinh băn khoăn trong quyết toán thuế.

Vì vậy, việc hỗ trợ trực tuyến vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế hiệu quả.

Ông Mai Sơn – Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết: Vào tháng 3 và tháng 4 hàng năm, Cục Thuế TP Hà Nội đều tổ chức “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế” nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong thực thi chính sách, pháp luật thuế nói chung, trong thực hiện quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp và quyết toán thuế Thu nhập cá nhân nói riêng. Tiếp tục phát huy hiệu quả của các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ theo phương thức truyền thống; Đồng thời, mở rộng các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ, trao đổi thông tin bằng phương thức điện tử phù hợp với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến lần thứ 3 với chủ đề về hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2021. 

Hà Nội hỗ trợ giải đáp thắc mắc trên 180.000 doanh nghiệp

Đại diện Cục Thuế Hà Nội hy vọng, hội nghị trực tuyến thực sự là kênh hỗ trợ đắc lực, giúp cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người nộp thuế trên địa bàn Thủ đô tiếp cận nhanh và hiệu quả các chính sách thuế, tạo sự đồng thuận và nâng cao tinh thần thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế của người nộp thuế..

Chỉ trong buổi sáng, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận và giải đáp gần 200 câu hỏi, vướng mắc từ người nộp thuế. Các câu hỏi tập trung về kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp; kê khai phân bổ thuế, chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập...

Với số lượng trên 180.000 doanh nghiệp có thể được hỗ trợ, hiệu quả của Chương trình trực tuyến là rất lớn, người nộp thuế được tương tác trực tiếp, được chủ động thời gian trao đổi với Cơ quan thuế và được Cục Thuế TP Hà Nội trả lời nhanh nhất, sớm nhất, đầy đủ nhất.

Trong thời gian diễn ra chương trình, người nộp thuế truy cập vào website của Cục Thuế TP Hà Nội tại địa chỉ: https://hanoi.gdt.gov.vn, đặt câu hỏi tập trung vào nội dung quyết toán thuế năm 2021 để được Cục Thuế Thành phố Hà Nội trả lời trực tiếp trên website. Giao diện chương trình hỗ trợ trực tuyến của Cục Thuế Thành phố Hà Nội chỉ được mở trên website trong thời gian diễn ra chương trình.

Qua ghi nhận ý kiến của DN, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch hội tư vấn Thuế Việt Nam cho biết, năm nay, có một số khó khăn trong quản lý thuế, nhất là khi Nghị định 38 về quản lý thuế cùng với các Nghị định 126, 123 hướng dẫn. Trong đó, một số vấn đề DN đang vướng mắc. Ví dụ, tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, 3 quý phải nộp 75%, nếu không nộp tính tiền chậm nộp của tháng đầu tiên của quý 4.

“Làm sao 9 tháng DN đã biết được lãi của mình được bao nhiêu, trong đó năm Covid-19 khó khăn, nhiều doanh nghiệp lại ngừng sản xuất đến quý 4 mới sản xuất được. Cục Thuế Hà Nội, các Cục Thuế địa phương, Hiệp hội đã có kiến nghị lên Bộ Tài chính. Chúng tôi rất vui vì Bộ Tài chính đã thấy bất cập đó và có tờ trình gửi lên Chính phủ lấy ý kiến tất cả các Bộ, ngành Hiệp hội sửa đổi Nghị định 126, 123, trong đó có nội dung liên quan đến quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân. Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp,vấn đề tạm nộp 75% số thuế 3 quý đó sẽ đưa lên 4 quý, tạm nộp được 80% thì lúc đó không phải tính tiền chậm nộp. Khi không phải tính tiền chậm nộp thì nộp thuế 20% đó sẽ tính từ 31/1 năm sau. Thứ 2, về thời điểm thực hiện, tờ trình Chính phủ của Bộ Tài chính giải thích là để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp nên trình Chính phủ áp dụng từ thời điểm khai thuế quyết toán thuế của năm 2021”, bà Cúc thông tin.