DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quy hoạch Cẩm Phả đến 2040 trở thành Thành phố hiện đại, thông minh

Vĩnh quân
30-10-2020 08:12
Kinhtedothi - Với tiềm năng, lợi thế sẵn có của một thành phố hiện đại, kỳ vọng đến năm 2040 TP Cẩm Phả, Quảng Ninh sẽ trở thành thành phố hiện đại, đồng bộ về hạ tầng giao thông và là thành phố hạt nhân thúc đẩy sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh.
Tin liên quan
  • Quảng Ninh phấn đấu đạt mục tiêu đón 3 triệu khách du lịch trong quý IV Quảng Ninh phấn đấu đạt mục tiêu đón 3 triệu khách du lịch trong quý IV
Phát triển Thành phố Cẩm Phả trong thời gian tới
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định số 3899 ngày 9/10/2020 về việc điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó TP Cẩm Phả gồm 13 phường và 3 xã. Cụ thể; phía Đông giáp huyện Vân Đồn, phía Tây giáp TP Hạ Long; phía Nam giáp vịnh Bái Tử Long; phía Bắc giáp huyện Ba Chẽ và huyện Tiên Yên.
Cẩm Phả được xác định là một trong những đô thị trung tâm được định vị trong không gian phát triển đô thị chung của Quảng Ninh và vùng Đông Bắc. Là một phần trong chuỗi đô thị ven biển Quảng Yên – Hạ Long – Cẩm Phả - Vân Đồn – Móng Cái để phát triển dịch vụ, du lịch, kinh tế biển.
Là trung tâm hạt nhân của tỉnh, trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa của TP Cẩm Phả gắn kết không gian vịnh Bái Tử Long là đầu mối giao thông quốc tế, quốc gia và khu vực. Có thế mạnh về khai thác than, nhiệt điện, xi măng, cảng biển và công nghiệp hỗ trợ cảng biển… TP Cẩm  Phả đang phát triển theo hướng từ “nâu” sang ‘xanh”.
Ngay từ lúc này, TP Cẩm Phả đã xác định việc xây dựng, phát triển TP Cẩm Phả theo hướng bền vững, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển trở thành ngành trọng điểm; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Ông Phạm Văn Kính - Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả cho biết: TP Cẩm Phả có rất nhiều tiềm năng cũng như lợi thế trong đó phải kể đến hạ tầng giao thông vô cùng thuận lợi cụ thể như; cấu trúc để phát triển TP theo hướng đa tâm kết hợp với 4 dải hành lang theo hệ thống kiên kết, có hạt nhân là các trung tâm tạo thành cực phát triển của TP như hành lang đô thị dọc từ Quang Hanh đến phường Cửa Ông gắn với QL18A; hành lang dịch vụ du lịch, kinh tế cảng biển theo tuyến đường bao biển giai đoạn 3 trên cơ sở cảng Con Ong – Hòn Nét; cảng Cửa Ông; hành lang công nghiệp phụ trợ, công nghiệp khoáng sản phía Nam đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn trên cơ sở hình thành các khu công nghiệp... để kỳ vọng TP Cẩm Phả sẽ đột phá về đô thị trong thời gian không xa nữa.
 Cẩm Phả sẽ trở thành thành phố thông minh, hiện đại
Thu hút nhiều dự án lớn
Có thể nói, hiện nay, TP Cẩm Phả đang có rất nhiều dự án của các DN lớn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, khu nghỉ dưỡng, khu đô thị, trung tâm thương mại…chắc chắn bước vào giai đoạn 2030 – 2040, tầm nhìn 2050 sẽ là thành phố hoàn thiện đồng bộ. Hiện đang có nhiều tập đoàn như Vingroup, Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn TTP... đã và đang đầu tư vào các khu du lịch, nghỉ dưỡng, khu đô thị đẳng cấp...
Định hướng chính của TP Cẩm Phả trong thời gian tới chính được phân làm 6 phân khu. Các khu này tập trung vào phát triển đô thị như; đường bao biển kết nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả thành trục du lịch – dịch vụ và liên kết đô thị; bố trí nút giao khác mức liên kết đường bao biển, QL18a, QL 279; duy trì các quỹ đất dân cư hiện hữu, cải tạo theo hướng bổ sung cơ sở hạ tầng xã hội; bố trí quỹ đất ở mới chuyển đổi từ đất trống, đất chưa xây dựng sang kết hợp với cung cấp dịch vụ cho du lịch dọc đường bao biển; hình thành khu du lịch nghỉ dưỡng chữa bệnh tại phường Quang Hanh, Cẩm Thạch và khu du lịch sân Gold tại phường Quang Hanh; phát triển các khu vực ven bờ như hòn Cưỡi Ngựa, hòn Gà Trống, hòn Cây Nứa, hòn Cây Giang thành khu đô thị du lịch hỗn hợp theo mô hình nghỉ dưỡng biển đảo; giữ gìn rừng phòng hộ, rừng ngập mặn…Bên cạnh đó là việc chỉnh trang khu vực trung tâm, hành chính ở phường Cẩm Trung, tạo điểm nhấn về không gian mới cho toàn thành phố; phát triển các cụm đô thị tại đảo Hà Loan, xã Cộng Hòa để kết nối không gian với Khu kinh tế Vân Đồn, đưa xã Dương Huy trở thành khu phát triển công nghiệp phụ trợ, quy hoạch chung vùng than để định hướng đến năm 2030 di dời Nhà máy xi măng Cẩm Phả; di dời cụm cảng Km6; cảng Cửa Ông sau khi khu vực này được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đưa ra ngoài danh mục các dự án hạ tầng phục vụ phát triển ngành than. Sẽ hoàn nguyên môi trường các khu khai trường mỏ lộ thiên, các bãi thải sử dụng hết công suất, ưu tiên bố trí các chức năng thành khu du lịch công viên...
Với sự đồng bộ về kết cấu hạ tầng, xây dựng TP theo hướng bền vững, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh ngành du lịch, phát huy thế mạnh cảng biển, dịch vụ…chắc chắn Cẩm Phả sẽ trở thành thành phố du lịch đáng sống nhất./.