DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quy hoạch phân khu đô thị phía Bắc sông Hồng

08-01-2015 15:40
Kinhtedothi - Quy hoạch phân khu đô thị GN ở phía Bắc sông Hồng thuộc địa giới hành chính 30 xã và thị trấn của 3 huyện nêu trên với diện tích đất nghiên cứu khoảng 5.426ha, dân số đến năm 2030 khoảng 136.000 người.
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 06/QĐ-UBND, phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị GN, tỷ lệ 1/5000 tại các huyện Mê Linh, Đông Anh và Gia Lâm.

Theo quyết định, Quy hoạch phân khu đô thị GN ở phía Bắc sông Hồng thuộc địa giới hành chính 30 xã và thị trấn của 3 huyện nêu trên với diện tích đất nghiên cứu khoảng 5.426ha, dân số đến năm 2030 khoảng 136.000 người, con số này được nâng lên tối đa đến năm 2050 khoảng 163.000 người.

Đây là phân khu đô thị có không gian cây xanh, mặt nước, các cây xanh nằm ở giữa các khu vực phát triển đô thị mới, hiện hữu, đóng vai trò là các không gian mở, sinh thái và cảnh quan đô thị.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Chức năng chính của phân khu chủ yếu là công viên, vườn hoa, cây xanh, mặt nước; thể dục thể thao, hỗ trợ cho các phân khu lân cận, gắn với mặt nước; cây xanh sinh thái, công viên chuyên để gắn với đào tạo, khoa học công nghệ, chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng và nghiên cứu khoa học; đầu mối hạ tầng kỹ thuật đấu nối giao thông của thành phố.

Với tính chất, chức năng nêu trên, giải pháp tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan chủ yếu là tổ chức các “không gian xanh” theo hướng tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, bao gồm sông, hồ, đầm, cây xanh và các di tích lịch sử, văn hóa hiện có; là nơi tổ chức các hoạt động phục vụ cộng đồng, vui chơi giải trí, thể dục thể thao, tổ chức các không gian đi bộ, các quảng trường; là nơi thụ cảm không gian phát triển đô thị và tạo dựng môi trường sống có chất lượng cho cư dân đô thị trung tâm, đặc biệt là khu vực Bắc sông Hồng…

Về mật độ xây dựng đối với các khu công viên, cây xanh, tối đa 5%, tầng cao 1 tầng; với khu công viên chức năng chuyên đề, tối đa 25%, tầng cao 1-3 tầng; các khu chức năng như đất cơ quan, công cộng đô thị tối đa 30%, tầng cao 1-3 tầng; đất an ninh, quốc phòng tối đa 30%, tầng cao 1-3 tầng; các công trình hạ tầng xã hội như nhà trẻ, trường học… tầng cao tối đa là 3 tầng; đối với đất xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối sẽ được thực hiện dự án riêng được cấp thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm phù hợp với công năng, dây chuyền công nghệ…

Riêng các công trình hiện có, đang xây dựng trước thời điểm phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị GN thì thực hiện theo giấy phép đã được cấp. Việc cải tạo, đầu tư xây dựng lại, xây mới… cần tuân thủ quy hoạch phân khu đô thị GN được duyệt.
TAG: