Quy tắc ứng xử - Giải pháp quan trọng để xây dựng văn hóa Công an Thủ đô
Kinhtedothi - Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Phó Giám đốc Công an TP nhấn mạnh: Quy tắc ứng xử không chỉ nhằm chuẩn hóa lời nói, thái độ, hành vi của cán bộ, chiến sỹ trong thực thi công vụ, trong quan hệ nội bộ và đời sống xã hội, mà còn là một giải pháp quan trọng để xây dựng văn hóa Công an Thủ đô kỷ cương, trách nhiệm, nhân văn, gần dân và vì Nhân dân phục vụ.
Thực hiện Thông tư số 12/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định về Quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân (CAND); đồng thời cụ thể hóa các Quy tắc ứng xử của TP Hà Nội, chiều 15/1/2026, Công an TP (CATP) Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Đóng góp ý kiến Dự thảo Quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ Công an TP Hà Nội”. Đây là bước quan trọng nhằm tiếp tục hoàn thiện Dự thảo trước khi trình cấp có thẩm quyền ban hành.
Tọa đàm do Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Phó Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ Công an, CATP Hà Nội; các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ sở đào tạo trong lực lượng; cùng đại diện một số sở, ngành của TP Hà Nội và cơ quan báo chí.
Quang cảnh tọa đàm.
Phát biểu khai mạc, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền nhấn mạnh, việc xây dựng và hoàn thiện “Quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ Công an TP Hà Nội” được triển khai trên cơ sở quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chỉ đạo của Bộ Công an về xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Đặc biệt, Thông tư số 12/2023/TT-BCA đã đặt ra những yêu cầu mang tính nền tảng, định hướng chung đối với chuẩn mực ứng xử của cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng. Trên cơ sở đó, CATP Hà Nội đã chủ động nghiên cứu, xây dựng Dự thảo Quy tắc ứng xử phù hợp với đặc thù của lực lượng Công an Thủ đô và yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại tọa đàm.
Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Quy tắc ứng xử không chỉ nhằm chuẩn hóa lời nói, thái độ, tác phong và hành vi của cán bộ, chiến sĩ trong thực thi công vụ, trong quan hệ nội bộ và trong đời sống xã hội, mà còn là giải pháp quan trọng để xây dựng văn hóa Công an Thủ đô kỷ cương, trách nhiệm, nhân văn, gần dân và vì Nhân dân phục vụ. Việc ban hành và tổ chức thực hiện hiệu quả Quy tắc ứng xử còn góp phần đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, chuyển đổi số, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân; qua đó giữ gìn, củng cố uy tín, hình ảnh của lực lượng CAND trong giai đoạn phát triển mới.
Từ thực tiễn công tác, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền khẳng định, để Quy tắc ứng xử thực sự đi vào cuộc sống, bên cạnh việc bảo đảm đúng quy định, đúng thẩm quyền, cần đặc biệt coi trọng tính thực tiễn, tính khả thi và sự đồng thuận cao trong toàn lực lượng. Chính vì vậy, Tọa đàm được tổ chức với mong muốn lắng nghe các ý kiến đóng góp khách quan, khoa học, sâu sắc và trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo, nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài lực lượng CAND, nhằm tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện Dự thảo.
Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác chính trị (Bộ Công an)
Tại tọa đàm, Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác chính trị (Bộ Công an) đánh giá cao tinh thần chủ động, tiên phong của CATP Hà Nội trong việc xây dựng Quy tắc ứng xử riêng trên cơ sở Thông tư số 12 của Bộ Công an. Theo Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy, Thông tư 12 mang tính định hướng chung, trong khi Hà Nội có vị trí, vai trò đặc thù với yêu cầu nhiệm vụ rất cao. Do đó, việc xây dựng Quy tắc ứng xử riêng của Công an Thủ đô là cần thiết, phù hợp, đồng thời có thể trở thành mô hình, kinh nghiệm để các địa phương khác nghiên cứu, tham khảo trong thời gian tới.
Góp ý vào nội dung Dự thảo, Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Như Lôi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị CAND cho biết, qua nghiên cứu Dự thảo lần thứ hai gồm 6 chương, 16 điều, có thể thấy các quy định đã khá cụ thể, rõ ràng, thể hiện sự phát triển về nhận thức trong xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ Công an Hà Nội. Ông đề xuất cần nhấn mạnh sâu sắc hơn tư tưởng “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, coi đây là giá trị xuyên suốt, gắn chặt với việc thực hiện “Sáu điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân” – kim chỉ nam trong xây dựng văn hóa ứng xử của toàn lực lượng.
Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Như Lôi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị CAND tham luận tại tọa đàm.
Tiến Nguyễn Như Lôi cũng kiến nghị bổ sung, làm rõ hơn các chuẩn mực ứng xử phù hợp với đặc thù địa bàn Hà Nội, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động đối ngoại, tiếp xúc với người nước ngoài; đồng thời hoàn thiện các quy định về ứng xử khi tiếp công dân, ứng xử trên không gian mạng và trong môi trường số, bảo đảm rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện và có cơ chế giám sát hiệu quả.
Ở góc độ quản lý Nhà nước về văn hóa, ông Phạm Xuân Tài, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho rằng, Hà Nội đã triển khai các quy tắc ứng xử nhiều năm qua, gắn với xây dựng hình ảnh “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”. Do đó, Dự thảo Quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô cần tiếp tục kế thừa tinh thần này, đồng thời làm nổi bật vai trò, vị trí đặc thù của lực lượng ông an trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội của Thủ đô.
Ông Phạm Xuân Tài, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại tọa đàm.
Góp ý tại tọa đàm, nhiều ý kiến khác của các nhà quản lý, chuyên gia, đại diện cơ quan báo chí cũng tập trung làm rõ những giá trị cốt lõi cần hướng tới trong xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ Công an Hà Nội thời kỳ mới, với yêu cầu cao hơn về kỷ cương, chuyên nghiệp, thanh lịch và hiện đại. Một số ý kiến đề xuất tiếp tục cụ thể hóa tiêu chí đánh giá, tăng cường cơ chế bảo vệ cán bộ, chiến sỹ trước các hành vi thiếu tôn trọng, thiếu chuẩn mực văn hóa; đồng thời chú trọng hơn đến công tác xử lý khủng hoảng truyền thông trong bối cảnh môi trường số phát triển mạnh mẽ.
Kết luận tọa đàm, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền trân trọng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ và những ý kiến đóng góp tâm huyết, có giá trị lý luận và thực tiễn cao của các đại biểu. Lãnh đạo CATP Hà Nội khẳng định, toàn bộ ý kiến phát biểu trực tiếp và góp ý bằng văn bản sẽ được tiếp thu, tổng hợp đầy đủ, làm cơ sở quan trọng để tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện Dự thảo theo phương châm ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, dễ kiểm tra và dễ đánh giá; bảo đảm thống nhất với các quy định của Bộ Công an và phù hợp với đặc thù của lực lượng Công an Thủ đô.
Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền nhấn mạnh, ngay sau tọa đàm, CATP Hà Nội sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương hoàn thiện Dự thảo, báo cáo xin ý kiến Bộ Công an trước khi ban hành. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị trong việc tổ chức triển khai thực hiện, gắn chặt với công tác thi đua, khen thưởng và đánh giá cán bộ, chiến sỹ. Đặc biệt, mỗi cán bộ, chiến sỹ CATP Hà Nội cần xác định Quy tắc ứng xử không chỉ là một văn bản quy định, mà là chuẩn mực hành vi hằng ngày, là thước đo văn hóa công vụ, danh dự và uy tín của người chiến sỹ Công an Thủ đô; qua đó góp phần xây dựng hình ảnh lực lượng Công an Hà Nội kỷ cương, chuyên nghiệp, thân thiện, gần dân và vì Nhân dân phục vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Công an TP Hà Nội: đồng bộ các biện pháp, đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng
Kinhtedothi - Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an TP yêu cầu toàn lực lượng Công an Thủ đô vận dụng linh hoạt, sáng tạo, đồng bộ các biện pháp, chủ động phòng ngừa, kịp thời răn đe, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Công an TP Hà Nội: đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Thủ đô
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, lực lượng Công an Thủ đô trong năm 2025 đã đạt được những thành tích xuất sắc, đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển của Thủ đô; đồng chí đề nghị, Công an TP cần phát huy thương hiệu Công an Thủ đô Anh hùng, là nòng cốt trong công tác chuyển đổi số.

Công an TP Hà Nội với 10 dấu ấn tiêu biểu năm trong 2025
Kinhtedothi – Năm 2025 đánh dấu một giai đoạn đặc biệt quan trọng đối với Thủ đô Hà Nội, khi đất nước bước vào thời kỳ tăng tốc phát triển, hội nhập sâu rộng. Công an TP Hà Nội tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững trật tự an toàn xã hội, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện chính trị – đối ngoại trọng đại; chủ động tấn công, trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm; tiên phong trong sắp xếp tổ chức bộ máy, xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp và chuyển đổi số toàn diện…





