Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành với Việt Nam

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 16/3, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Thống đốc NHNN đã có buổi tiếp Bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Tại buổi tiếp, Thống đốc Nguyễn Văn Bình chúc mừng bà Lagarde vừa được tái bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc IMF nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai, đồng thời bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác tốt đẹp và ngày càng hiệu quả, thực chất giữa hai bên. 

Thống đốc Nguyễn Văn Bình đánh giá cao sự ủng hộ của IMF đối với đường lối chính sách của Việt Nam và cảm ơn hoạt động hỗ trợ, đào tạo và tư vấn chính sách cho Việt Nam, đặc biệt là những ý kiến đánh giá và tư vấn quý báu của Đoàn Điều IV trong thời gian qua đã góp phần đáng kể vào những thành công trong điều hành chính sách tiền tệ, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. 
Thống đốc NHNN đã có buổi tiếp Bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã có buổi tiếp Bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)
Bà Lagarde bày tỏ ấn tượng và chúc mừng Chính phủ Việt Nam và NHNN đã đạt được những thành quả kinh tế tốt đẹp về ổn định kinh tế vĩ mô trong thời gian qua và nhấn mạnh những kết quả trong quá trình điều hành chính sách tiền tệ và cải cách hệ thống ngân hàng vừa qua là rất đáng khích lệ. 

Nhân dịp này, Bà Tổng Giám đốc cũng chúc mừng đồng chí Nguyễn Văn Bình đã được tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị và hoan nghênh những động thái quyết liệt của NHNN trong điều hành thị trường tiền tệ, ngoại hối, nhất là quy định gần đây của NHNN cho phép tỷ giá linh hoạt hơn.

Cũng tại buổi làm việc, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã thông báo cho Bà Lagarde một số nội dung chính tại Nghị quyết Đại hội 12 và những kết quả điều hành chính sách tiền tệ, cải cách hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu trong thời gian qua. 

Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã chuyển đến bà Lagarde thông điệp quan trọng trong các văn kiện của Đảng và Chính phủ Việt Nam đó là Việt Nam sẽ chuyển mạnh sang kinh tế thị trường và coi đây là nguyên tắc để điều hành kinh tế với trọng tâm là ổn định kinh tế vĩ mô. 

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng nhấn mạnh chặng đường 5 năm tới đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam, vượt qua giai đoạn này thành công sẽ tạo tiền đề vững chắc cho tăng trưởng và phát triển bền vững trong tương lai. Chính vì vậy, Việt Nam mong muốn nhận được nhiều hơn nữa hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo và tư vấn chính sách của IMF cũng như sự chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm từ các nước thành viên trong khu vực. 

Tổng giám đốc IMF đánh giá cao quyết tâm và định hướng chính sách của Chính phủ Việt Nam và NHNN trong việc tiếp tục duy trì ổn định vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ ngân hàng, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho phát triển kinh tế.

Bà Lagarde cũng cho biết IMF sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành với Việt Nam trong thời gian tới đồng thời sẽ tiếp tục cung cấp tư vấn chính sách, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ quan Chính phủ và NHNN, kết nối chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước thành viên có điều kiện và hoàn cảnh kinh tế tương đồng nhằm giúp Việt Nam hoàn thành các chương trình cải cách và triển khai thành công các sáng kiến, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng 12 đề ra.