Quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp
Kinhtedothi - Các bước hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân và việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri là nội dung rất quan trọng trong quá trình triển khai công tác bầu cử.
Sáng 15/11, tại hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị, triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã trình bày chuyên đề về Quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp và việc tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri.
Trình bày nội dung liên quan đến công tác tổ chức các hội nghị hiệp thương, bà Nguyễn Thị Thu Hà nêu rõ, hội nghị hiệp thương sẽ được tiến hành ba lần, cụ thể: lần thứ nhất ở mỗi cấp được tổ chức từ ngày 1/12 - 10/12/2025; hội nghị lần thứ hai tổ chức từ ngày 2/2 -3/2/2026; hội nghị lần thứ ba tổ chức từ ngày 9/2 - 20/2/2026.
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Quochoi.vn
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lưu ý, thời gian tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai chỉ trong 2 ngày và thời gian tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba sẽ trùng với thời gian nghỉ Tết cổ truyền của dân tộc, do đó, các tổ chức bầu cử ở Trung ương và địa phương, MTTQ Việt Nam các cấp và các cơ quan, tổ chức, đơn vị phải phối hợp thật chặt chẽ, chủ động chuẩn bị chu đáo các điều kiện bảo đảm để các hội nghị diễn ra đúng tiến độ và đúng quy định.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký ủy ban Nguyễn Thị Thu Hà cũng giới thiệu về thành phần tham dự hội nghị hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương, địa phương; thành phần tham dự hội nghị hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp.
Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, điểm mới cần lưu ý tại kỳ bầu cử Quốc hội lần này là Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam đã được cơ cấu thành phần về số lượng khác so với nhiệm kỳ trước. Thành phần này được quy định trong Quy định 301-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp xã.
Đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh; Quochoi.vn
Đối với các tổ chức thành viên, Ban thường trực MTTQ cấp tỉnh, cấp xã và các cấp phải căn cứ vào điều lệ của Mặt trận để rà soát, xác định các tổ chức thành viên của cấp mình sau sắp xếp sáp nhập, đảm bảo đầy đủ, đúng quy định. Tất cả ba hội nghị hiệp thương đều phải đảm bảo số dư người ứng cử cần thiết. Đến hội nghị hiệp thương lần thứ ba, danh sách giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội phải đảm bảo có số dư lớn hơn số dư theo quy định.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cũng giới thiệu về quy trình tổ chức hội nghị giới thiệu người ứng cử tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Trong đó lưu ý, hội nghị lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú (tổ chức giữa hiệp thương lần hai và lần ba) là hội nghị rất quan trọng và là tiền đề để báo cáo kết quả với hội nghị hiệp thương lần ba.
Cụ thể: Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (đối với hội nghị hiệp thương ở Trung ương) và Ban Thường trực MTTQ Việt Nam cấp tỉnh (đối với hội nghị hiệp thương ở cấp tỉnh) sẽ báo cáo về tình hình, kết quả tổ chức lấy ý kiến nhận xét về sự tín nhiệm của cử tri nơi công tác, nơi cư trú đối với những người ứng cử. Trong đó nêu rõ những trường hợp cần xem xét do có vụ việc cử tri nêu và danh sách người được dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà trình bày hướng dẫn tại hội nghị. Ảnh: Quochoi.vn
Trường hợp người ứng cử không đạt tín nhiệm trên 50% tổng số cử tri tham dự tại hội nghị cử tri nơi cư trú thì không đưa vào danh sách giới thiệu tại hội nghị hiệp thương lần ba. Chỉ trường hợp đặc biệt thì cần báo cáo rõ để hội nghị hiệp thương xem xét quyết định.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh, công việc phải qua nhiều khâu, nhiều quy trình, nhiều giai đoạn có liên quan chặt chẽ với nhau. Vì vậy, cần xây dựng kế hoạch, lịch trình nội dung thực hiện thật chi tiết đề ra công việc từng ngày, từng tuần phải hoàn thành; phải tăng cường phối hợp giữa các tổ chức bầu cử ở Trung ương và địa phương, các cơ quan tổ chức với Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong việc tổ chức các hội nghị hiệp thương và hội nghị lấy ý kiến cử tri.
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thời gian qua MTTQ Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp về chuyển đổi số để ứng dụng trong việc tổ chức các quy trình hội nghị hiệp thương cũng như phục vụ công tác bầu cử. Đến thời điểm này, MTTQ Việt Nam đã xây dựng chuyên trang bầu cử trên hệ thống Mặt trận các cấp, trên Cổng Mặt trận số. Đồng thời đã xây dựng phần mềm tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, hệ thống các cơ quan trong hệ thống Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội, hoạt động 24/7...

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiên quyết không để xảy ra những hiện tượng tiêu cực như “chạy” suất ứng cử, “chạy” phiếu bầu
Kinhtedothi- Sáng 15/11, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị, triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 2031, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, kiên quyết loại bỏ ngay từ đầu những người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, bảo thủ, tư tưởng bè phái; không để xảy ra những hiện tượng tiêu cực như vận động không lành mạnh, “chạy” suất ứng cử, “chạy” phiếu bầu.

Lựa chọn người tiêu biểu về đức và tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân
Kinhtedothi - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, ngay sau hội nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tỉnh, thành phố và các cơ quan hữu quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện theo đúng các mốc thời gian theo luật định.

Không đưa vào danh sách ứng cử người đang bị thanh tra, kiểm tra dấu hiệu vi phạm
Kinhtedothi - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đạt kết quả tốt, Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy đảng, tổ chức lãnh đạo đảng chỉ đạo làm tốt công tác nhân sự. Giới thiệu những người tiêu biểu, có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, đủ tiêu chuẩn, có năng lực và điều kiện.






