Quy trình mới, thói quen cũ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Giải quyết thủ tục hành chính tại Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

Ngày 23/4, Cục Hải quan Hà Nội tổ chức đối thoại với DN xuất nhập khẩu (XNK) lớn trên địa bàn quản lý. 
Nhiều vướng mắc liên quan đến thủ tục XNK hàng hóa của DN, cũng như việc thực hiện Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính đã được cơ quan hải quan tháo gỡ, giải đáp thỏa đáng.
Giải quyết thủ tục hành chính tại Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.
Kinhtedothi - Giải quyết thủ tục hành chính tại Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.
Nêu ra những vướng mắc khi thực hiện Thông tư 38, câu hỏi của các DN tập trung vào các vấn đề: Báo cáo quyết toán để thực hiện hoàn thuế đối với hàng gia công sản xuất XK, DN có bắt buộc phải xuất trình hết hồ sơ kế toán để thực hiện hoàn thuế; đối với loại hình XNK tại chỗ trên tờ khai hải quan sẽ khai trị giá bán hay trị giá hóa đơn giá trị gia tăng; thủ tục với hàng hóa tạm xuất - tái nhập để sửa chữa, hàng đóng chung container khai vào mã loại hình nào; khai bổ sung trong một số trường hợp cụ thể…

Trong đó, một số DN đặt vấn đề, để tạo điều kiện cho DN trong một số trường hợp, yêu cầu cơ quan hải quan in tờ khai và đóng dấu chứng nhận để DN xuất trình cho các cơ quan chức năng khác, coi đó là chứng từ.

Theo bà Nguyễn Phương Thúy - đại diện Công ty TNHH Phụ tùng xe máy ô tô Showa Việt Nam (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long), hiện nay, về cơ bản việc làm thủ tục hồ sơ có thuận lợi với DN vì hồ sơ được rút ngắn, có thể sử dụng tờ khai hải quan điện tử. Một số hồ sơ hải quan liên quan đến XNK cũng giảm bớt đi như hợp đồng nhập khẩu. Tuy nhiên, DN vẫn gặp phải những khó khăn, vướng mắc trong hoàn thuế khi phải kiểm tra chứng từ sổ sách. Trong khi DN lại gặp không ít khó khăn trong phần thu thập dữ liệu để chứng minh với cơ quan hải quan, bởi có nhiều loại dữ liệu, phần mềm quản lý khác nhau.

"Thực tế là hiện nay, các kho ngoại quan do Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Bắc Thăng Long quản lý đang sử dụng những phần mềm quản lý hàng hóa nhập xuất khác nhau. Cơ quan hải quan chưa hướng dẫn cụ thể là DN gửi đến hoặc chia sẻ các thông tin với hải quan bằng cách như thế nào" - đại diện Showa Việt Nam nêu thắc mắc.

Một số DN cũng có những khúc mắc liên quan đến những vấn đề về thủ tục, kiểm tra giám sát hải quan, vấn đề về thuế trong thực hiện Thông tư 38 như: Theo quy định tại điều 49 Nghị định 08/2015/NĐ-CP thì trong thời hạn tạm nhập - tái xuất mà người khai hải quan đã đăng ký với cơ quan hải quan, phương tiện chứa hàng hóa theo phương thức này chưa phải nộp thuế. Thời hạn tạm nhập - tái xuất, tạm xuất - tái nhập thực hiện theo thỏa thuận của thương nhân với bên đối tác và đăng ký với chi cục Hải quan nơi làm thủ tục. Nhưng trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế cũng như Thông tư 38 không có quy định riêng về thời hạn nộp thuế đối với phương tiện chứa hàng hóa theo phương thức quay vòng phải trước thời điểm thông quan hoặc giải phóng hàng.

Bên cạnh đó, Thông tư 38 cũng không hướng dẫn tính phạt chậm nộp đối với trường hợp hàng hóa là nguyên liệu, vật tư NK để sản xuất XK chuyển tiêu thụ nội địa đáp ứng điều kiện được ân hạn thuế 275 ngày.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Văn Hồng: Khó khăn lớn nhất khi triển khai các quy định mới là nhận thức của DN và một số cán bộ, công chức hải quan chưa theo kịp với các quy định mới.

Cụ thể, một số DN vẫn yêu cầu cơ quan hải quan in tờ khai hải quan để xuất trình cho các cơ quan chức năng khác, coi đó là chứng từ vận chuyển trên đường. Điều này cũng thể hiện một sự bất cập trong Thông tư 38, đó là quan hệ phối hợp với các cơ quan chức năng khác trong việc kiểm soát lưu thông hàng hóa trên thị trường sau khi đã xong thủ tục (theo tinh thần của Thông tư 38 thì DN không phải xuất trình chứng từ). Trong gần một tháng thực hiện Thông tư 38, cơ bản là thuận tiện cho người khai hải quan và cơ quan hải quan. Tuy nhiên, về lâu dài cần có sự đồng bộ giữa Thông tư này với các văn bản khác để giúp cho hoạt động của DN được thuận lợi hơn.

Tại buổi đối thoại, tất cả những câu hỏi mà DN đưa ra đều được lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội và Cục Giám sát quản lý, Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan) phân tích và trả lời một cách chi tiết. “Với những vướng mắc vượt thẩm quyền sẽ kiến nghị với Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn, đảm bảo công tác quản lý được tốt hơn, đồng thời tạo điều kiện cho các DN trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu hiện nay" - ông Hồng nhấn mạnh.