DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quyên góp tiền xây Tượng đài 11 cô gái Sông Hương

25-03-2014 16:27
Kinhtedothi - Đây là việc làm ý nghĩa nhằm tri ân những người có công với nước, đồng thời cũng là nơi để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.
Kỷ niệm 39 năm giải phóng Huế (26/3/1975- 26/3/2014), sáng 25/3, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức quyên góp, ủng hộ 150 triệu đồng xây dựng Tượng đài 11 cô gái sông Hương anh hùng.

Đại tá Nguyễn Việt Dũng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: 100% cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị trực thuộc ủng hộ tiền lương, phụ cấp để góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng Tượng đài. Đây là việc làm ý nghĩa nhằm tri ân những người có công với nước, đồng thời cũng là nơi để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng phát động toàn thể hội viên phụ nữ trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn ủng hộ 1 ngày lương để đẩy nhanh tiến độ xây dựng Tượng đài 11 cô gái Sông Hương. 
11 cô gái sông Hương (Ảnh tư liệu. Nguồn:tapchisonghuong.com.vn)
11 cô gái sông Hương (Ảnh tư liệu. Nguồn:tapchisonghuong.com.vn)
Theo đề xuất của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thừa Thiên - Huế: Vị trí xây dựng Tượng đài 11 cô gái sông Hương được xác định tại khu vực bồn hoa (ký hiệu khu H, thuộc khu quy hoạch Vỹ Dạ 7, phường Vỹ Dạ, TP.Huế).

Theo lịch sử Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên- Huế, xuân Mậu Thân năm 1968, 11 cô gái sông Hương được tổ chức thành một tiểu đội du kích để diệt giặc và đưa đón, dẫn đường cho quân ta vào chiến đấu giải phóng thành phố Huế. Riêng đêm 11, rạng ngày 12/2/1968, tiểu đội 11 cô gái sông Hương đã đánh lui một tiểu đoàn lính Mỹ, diệt 70 tên và phá hủy 4 xe tăng, thu nhiều vũ khí của địch để trang bị lại, phục vụ chiến đấu. Nhiều chị em đã anh dũng hy sinh ngay trong trận chiến đấu đó, trong đó có tiểu đội trưởng Phạm Thị Liên và tiểu đội phó Đỗ Thị Cúc khi tuổi đời còn rất trẻ. 

Chiến công của 11 cô gái sông Hương đã được Bác Hồ gửi thư khen. Năm 2009, tiểu đội du kích 11 cô gái sông Hương vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì những chiến công xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
TAG: