Quyết định "hy sinh" không thành, Thủ tướng Anh dễ dấn thân vào bầu cử sớm

Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Việc thỏa thuận Brexit lần thứ 3 bế tắc ở Hạ viện khiến nước Anh dường như mất phương hướng trong tiến trình này.

Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May có nguy cơ sụp đổ toàn bộ nếu bà không đạt được thỏa thuận Brexit “bầm dập” được Quốc hội thông qua, tờ Sunday Times cho biết, trong bối cảnh suy đoán về một cuộc bầu cử sớm gia tăng.

 Một cuộc bầu cử sớm có thể là diễn biến trước mắt của nước Anh.
Nhấn mạnh những lựa chọn khó khăn bà May phải đối mặt  để phá vỡ sự bế tắc của Brexit, tờ báo cho biết ít nhất 6 bộ trưởng của Liên minh châu Âu sẽ từ chức nếu bà chọn việc rời khỏi EU “không có thỏa thuân”.

Nhưng đồng thời, các bộ trưởng đối thủ ủng hộ Brexit cũng đe dọa từ chức nếu bà May quyết định “gần gũi” với EU thông qua một liên minh thuế quan hoặc nếu bà tìm cách trì hoãn lâu dài với Brexit, theo tờ Sunday Times.

Chiến lược Brexit của bà May có thể bị xáo trộn sau khi thỏa thuận mà bà đã can thiệp với các nhà lãnh đạo EU khác đã bị Hạ viện lần thứ ba từ chối hôm 29/3, “hạn chót” lúc đầu cho Brexit.

Hiện có chưa đầy 2 tuần để thuyết phục 27 quốc gia EU khác rằng bà May có thể phá vỡ bế tắc. Nếu không, bà sẽ phải yêu cầu khối gia hạn thêm hoặc đưa Anh ra khỏi EU vào ngày 12/4 tới mà không có thỏa thuận nào để làm dịu cú sốc kinh tế.

Trong một động thái liên quan,bà May cho biết sẵn sàng từ chức nếu thỏa thuận Brexit của mình được thông qua quốc hội, đồng nghĩa một thủ tướng khác sẽ dẫn đầu vòng đàm phán tiếp theo với Brussels về mối quan hệ tương lai của Anh với khối này.

Nhưng lời đề nghị “giãy chết” cuối cùng này cũng thất bại trong việc phá vỡ sự bế tắc, dẫn đến khả năng một cuộc bầu cử sớm.

Tờ The Mail cho biết các cố vấn của bà May chia rẽ về việc liệu có nên kêu gọi một cuộc bầu cử sớm nếu bà không giành được sự ủng hộ cho thỏa thuận Brexit tại Quốc hội trong tuần tới. Một cuộc bầu cử có thể được kêu gọi sớm nhất là vào thứ 4 (3/4), tờ báo cho biết.

Một cuộc bầu cử sớm sẽ cần sự ủng hộ của 2/3 thành viên quốc hội và tờ Observer cho biết các nhà lập pháp phe Bảo thủ khá miễn cưỡng nếu bước vào một cuộc bầu cử khác sau khi bà May làm mất thế đa số của đảng trong sự kiện bầu cử năm 2017.