Quyết định thanh tra thuế tại Công ty ôtô Daewoo Việt Nam

Chia sẻ

KTĐT - Quyết định thanh tra được cơ quan thuế đưa ra sau khi nhiều nguồn tin cho rằng loại xe Chevrolet Spark do Vidamco sản xuất có dấu hiệu trốn thuế khi khai báo là xe van.

KTĐT - Quyết định thanh tra được cơ quan thuế đưa ra sau khi nhiều nguồn tin cho rằng loại xe Chevrolet Spark do Vidamco sản xuất có dấu hiệu trốn thuế khi khai báo là xe van.

Tổng cục Thuế cho biết cơ quan này đang thanh tra việc chấp hành thuế và lệ phí tại Công ty ôtô Daewoo Việt Nam (Vidamco).

Quyết định thanh tra được cơ quan thuế đưa ra sau khi nhiều nguồn tin cho rằng loại xe Chevrolet Spark do Vidamco sản xuất có dấu hiệu trốn thuế khi khai báo là xe van. Đợt thanh tra này kéo dài trong 30 ngày, tập trung vào các hồ sơ giấy tờ lưu trong khoảng thời gian năm 2008, 2009 và 6 tháng đầu năm 2010.

Ngoài Vidamco, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu khác cũng "lọt vào tầm ngắm" khi cơ quan hải quan xác định các đơn vị này đã "biến" một số xe ôtô loại khác thành xe van để trốn thuế.

Theo ước tính, có ít nhất 36 doanh nghiệp mở tờ khai nhập khẩu gần 550 xe về cảng Hải Phòng tính đến tháng 9/2009 sẽ nằm trong diện bị truy thu thuế. Trong đó có gần 405 chiếc Daewoo Matiz và 144 xe Kia Morning.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết đang phối hợp với Bộ Công an xác minh các trường hợp xe ôtô đã làm thủ tục thông quan hiện bán cho ai; đang sử dụng vào mục đích chở hàng hóa hay chở người… để xác định rõ sai phạm.

Theo Tổng cục Hải quan, trong năm 2009, hàng loạt xe mang nhãn hiệu Kia Morning và Daewoo Matiz được nhập khẩu nguyên chiếc qua cảng Hải Phòng. Nhiều xe trong số này đã được dỡ 2 ghế phía sau, hô biến thành xe van để lách thuế. Theo quy định hiện hành, các loại xe van (bán tải, mui kín, không có ghế hành khách phía sau) được giảm tổng cộng 52% số thuế phải đóng.