Quyết liệt điều tra tìm nguyên nhân

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Việc mô tô, xe máy liên tục cháy, nổ thời gian qua gây tâm lý hoang mang cho người dân, đặc biệt tại Hà Nội, cuối tuần qua đã xảy ra liên tiếp 2 vụ cháy xe. Trước thực trạng trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Bộ Công an chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan sớm công bố kết quả điều tra để giúp người dân có thông tin và biện pháp phòng chống hữu hiệu.

Liên tiếp hai vụ cháy dịp cuối tuần

Khoảng 13 giờ 30 ngày 23/3, chiếc xe Attila Elizabest BKS 30F7-4121 đang chạy bỗng nhiên bốc cháy ngùn ngụt trên phố Trần Nhân Tông. Chủ nhân của chiếc xe là chị Nguyễn Thu Hằng (SN 1975), hộ khẩu thường trú tại phường Thanh Nhàn, quận Hoàng Mai. Chị Hằng cho biết, chị đi xe từ chợ Mơ tới đường Trần Nhân Tông, đang đi chị nghe người dân hô xe cháy, vội dừng xe, nhìn xuống thì thấy lửa đang bốc cháy từ dưới gầm xe. Theo chị Hằng, chiếc xe mới được chị đổ xăng hôm đầu tuần (19/3) tại cây xăng trên phố Nguyễn Đình Chiểu. Ngay khi xảy ra sự việc, lực lượng công an phường Nguyễn Du đã có mặt, dùng bình cứu hỏa để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, chiếc xe đã bị cháy chỉ còn trơ khung.

Tiếp đó, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 24/3, trên cầu Thanh Trì, chiếc xe tải loại 2,5 tấn mang BKS 29Y-8565 đã bốc cháy dữ dội. Theo những người chứng kiến sự việc cho biết, chiếc xe tải bị cháy đang lưu thông theo hướng Hà Nội - Hà Nam. Đến giữa cầu Thanh Trì, lái xe phát hiện có mùi khét đã dừng xe kiểm tra gầm thì tá hỏa khi thấy có lửa đang bốc ngùn ngụt và khói phun dưới gầm xe ngay gần bình xăng. Rất may, nhờ người dân hỗ trợ kịp thời nên đám cháy đã được khống chế. Hậu quả là chiếc xe bị cháy ở phần thân. Tuy nhiên, do lo ngại bình xăng xe có thể bị nổ nên người dân ở gần đó đã ngăn mọi người không được lại gần.

Sớm điều tra nguyên nhân và có hướng xử lý

Theo báo cáo chưa đầy đủ, tính từ đầu năm 2012 đến nay, trên cả nước đã xảy ra 65 vụ cháy ôtô xe máy, làm bị thương 3 người và thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Theo Bộ Công an, qua nghiên cứu 324 vụ cháy trong hai năm 2010, 2011 và 65 vụ cháy đầu năm 2012 cho thấy, các vụ cháy xảy ra ở sản phẩm của nhiều hãng, do nhiều nguyên nhân khác nhau như chập điện cháy, tai nạn giao thông cháy và cháy do đốt... Một số vụ cháy có nguyên nhân từ động cơ, máy móc như xe đang lưu thông bị tắt máy, khởi động lại gây cháy nổ, dừng xe tắt máy tự nhiên xe nổ và cháy, xe chết máy tháo bu-gi phụt lửa gây cháy.. . .

Trước thực trạng cháy nổ thời gian qua diễn biến phức tạp, ngày 23/3 tại cuộc họp giao ban các bộ, ngành báo cáo về công tác phòng chống cháy nổ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công an chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan sớm công bố kết quả điều tra nêu các nguyên nhân. Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu đưa ra được các khuyến nghị, cảnh báo cần thiết để giúp người dân có thông tin và biện pháp phòng chống hữu hiệu việc cháy, nổ xe cơ giới.  Mặt khác, các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 75/TTg-KTN ngày 12/2/2012 về tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy nổ xe cơ giới. Trong đó, lưu ý nhiệm vụ tăng cường kiểm tra các cơ sở từ đăng kiểm, bảo dưỡng, sửa xe, lắp đặt thiết bị, “độ” xe. Bộ GTVT tiếp tục kiểm tra chất lượng công nghệ, máy móc, làm việc với các nhà sản xuất hoàn thiện thiết kế phương tiện. Xăng, dầu tiếp tục là mặt hàng trọng điểm thanh, kiểm tra chất lượng. Các cơ quan kiểm soát thị trường chú ý việc bán, sử dụng các loại phụ gia, hoặc gian lận về chỉ số, hàm lượng để đảm bảo chất lượng xăng, dầu hạn chế việc gây cháy nổ phương tiện.