Quyết liệt hoàn thành các đồ án quy hoạch còn tồn đọng

Vũ Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tiếp tục triển khai Nhiệm vụ đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; hoàn thiện, trình UBND TP phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh Phú Xuyên và một số quy hoạch xây dựng vùng huyện trên địa bàn...

Đây là những nhiệm vụ quan trọng của lĩnh vực quy hoạch đô thị trong 6 tháng cuối năm 2022.

Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được phê duyệt vào tháng 3/2022, mở ra cơ hội để phát triển Thủ đô theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại.
Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được phê duyệt vào tháng 3/2022, mở ra cơ hội để phát triển Thủ đô theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại.

Nhiều kết quả nổi bật

Theo Sở QH - KT Hà Nội, trong những tháng đầu năm 2022, công tác quy hoạch của TP được đẩy nhanh tiến độ với nhiều quy hoạch quan trọng được phê duyệt. Cụ thể, trong tháng 3/2022 ghi dấu mốc quan trọng khi hai mảnh ghép cuối cùng của quy hoạch phân khu đô thị là đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống đã hoàn thành và được phê duyệt.

Sau nhiều năm mong mỏi, các cơ quan, đơn vị và Nhân dân Thủ đô đã có khung cơ sở pháp lý để cải tạo chỉnh trang, tái thiết các khu dân cư hiện hữu được tồn tại, bảo vệ. Đồng thời bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị, kết hợp khai thác quỹ đất phát triển mới tạo lập diện mạo cảnh quan đô thị hai bên sông Hồng.

Ngoài những mảnh ghép mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng nêu trên, UBND TP cũng đã phê duyệt hàng loạt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch được coi là khó, phức tạp từ nhiều năm qua như: Quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch bến bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; 9 nhiệm vụ quy hoạch phân khu thuộc đô thị vệ tinh Sơn Tây, Hòa Lạc và Nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Gia Lâm đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; ban hành Quy chuẩn kỹ thuật về quy hoạch, kiến trúc tại khu vực các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Đặc biệt, TP Hà Nội tham mưu trình Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, TP đang tổ chức lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan và cộng đồng dân cư đối với Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Đây là những nhiệm vụ quy hoạch có tầm bao quát lớn, do đó đang được các đơn vị, sở, ngành liên quan phối hợp triển khai đồng thời nhằm đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất giữa các quy hoạch.

Một điểm đáng chú ý, TP đã trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 "về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" trong đó có các nhóm nhiệm vụ, giải pháp Hà Nội cần tập trung triển khai thực hiện. Đây là cơ sở pháp lý, điều kiện quan trọng để tạo động lực phát triển Thủ đô từ nay đến năm 2030 và 2045, với định hướng lớn: Thủ đô Hà Nội là Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại"; xây dựng Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn...

Sông Hồng đoạn chảy qua quận Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng  
Sông Hồng đoạn chảy qua quận Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng  

Hạn chế thấp nhất việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch

Giám đốc Sở QH – KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2022, công tác quy hoạch nói chung trong lĩnh vực quản lý quy hoạch kiến trúc đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Trong đó trọng tâm là việc hoàn thành trình duyệt nhiều đồ án quy hoạch quan trọng góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Tuy nhiên, một số nhiệm vụ theo kế hoạch thực hiện còn chưa đảm bảo tiến độ đề ra. Cụ thể, một số đồ án quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường, thiết kế đô thị riêng nằm trong kế hoạch triển khai thực hiện theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị tiến độ thực hiện còn chậm, chưa đảm bảo tính khả thi. Chất lượng một số đồ án quy hoạch còn chưa cao, chưa phù hợp với thực tiễn dẫn đến phải điều chỉnh trong quá trình lập dự án đầu tư.

Bên cạnh đó, tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ còn chậm, đặc biệt là quy chế quản lý kiến trúc, Chương trình phát triển đô thị. Ngoài ra, thiếu nguồn lực tài chính dẫn đến việc đầu tư xây dựng theo quy hoạch còn thiếu đồng bộ, đặc biệt là hệ thống giao thông (các tuyến đường vành đai, hướng tâm, đường sắt đô thị...), dẫn đến ùn tắc, quá tải, gây bức xúc trong dư luận.

Để hoàn thành được nhiệm vụ với lĩnh vực đô thị theo kế hoạch của năm 2022, tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội tháng 7 vừa qua, Trưởng ban Đô thị, HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân đã đề nghị UBND TP chỉ đạo triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 2/3/2022 của Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn TP.

Ngoài ra, Ban Đô thị HĐND TP kiến nghị tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tập trung rà soát các quy hoạch thuộc lĩnh vực đô thị để cập nhật bổ sung vào quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cùng với đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ kiểm định chất lượng, tiến độ lập quy hoạch chi tiết các khu chung cư cũ. Sớm hoàn thành phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh Phú Xuyên (khu 1, khu 2, khu 3); Quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai (khu 1, 2, 3); một số quy hoạch xây dựng vùng huyện trên địa bàn TP.

Tăng cường công tác quản lý quy hoạch theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo phát triển đô thị, nông thôn đồng bộ, hiện đại và bền vững theo các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt. Chỉ đạo kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các quận, huyện, thị xã nhằm đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc.

Về vấn đề này, lãnh đạo Sở QH - KT cho biết, bám sát chỉ đạo, Sở chú trọng hơn nữa công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc gắn với từng đồ án quy hoạch, bảo đảm chặt chẽ, giữ đúng định hướng, mục tiêu ban đầu của quy hoạch. Đơn vị cũng sẽ xem xét một cách thận trọng, khách quan, khoa học việc điều chỉnh và điều chỉnh cục bộ quy hoạch, hạn chế thấp nhất việc điều chỉnh cục bộ làm giảm diện tích xây dựng các công trình phúc lợi, công cộng; rà soát tổng hợp các trường hợp vi phạm để có kế hoạch xử lý, khắc phục dứt điểm.

Trong những tháng cuối năm 2022, Sở tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hoàn thành các đồ án quy hoạch còn tồn đọng trong giai đoạn trước để tập trung nguồn lực vào kế hoạch thực hiện các đồ án mới với phương châm làm đến đâu xong đến đó. Phối hợp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với UBND các quận, huyện, thị xã để đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc. Đặc biệt, với khu vực nội đô cần cải tạo, chỉnh trang, tái thiết sẽ khẩn trương triển khai quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quy chế quản lý các khu vực quan trọng.

 

Hà Nội đã hoàn thành khối lượng lớn các quy hoạch, phủ kín 100% đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đô thị. Các quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, chỉ giới đường đỏ, quy hoạch đặc thù được đồng bộ triển khai đã hiện thực hóa và cán đích sớm.

Một trong những mục tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội là đến năm 2025, tỷ lệ diện tích phủ kín của các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đạt 100%. Điều này đã thể hiện quyết tâm rất lớn của TP trong hoàn thiện cơ sở pháp lý quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện điều kiện sống của người dân theo hướng văn minh, hiện đại và phát triển bền vững.

Giám đốc Sở QH- KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh