Quyết liệt thu hồi nợ thuế

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, năm 2016, bên cạnh các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN trong công tác thuế, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp thu hồi nợ thuế.

Cụ thể, trong 2 tháng đầu năm 2016, Cục Thuế TP Hà Nội đã công khai 257 đơn vị nợ thuế theo 2 đợt, qua đó, thu về cho ngân sách Nhà nước 36,2 tỷ đồng. Tháng 3, Cục Thuế tiếp tục công khai đợt III danh sách 148 đơn vị nợ thuế đến ngày 31/1/2016 với tổng số tiền nợ 333,4 tỷ đồng, trong đó có 9 dự án nợ tiền thuê đất 49,1 tỷ đồng và 139 DN nợ thuế, phí 284,3 tỷ đồng.

Trước đó, trong năm 2015, Cục Thuế đã thu được 9.758 tỷ đồng nợ thuế. Sau 7 đợt công khai danh tính các DN nợ thuế, đã có 311/627 đơn vị thu xếp nguồn tài chính và nộp nợ vào ngân sách Nhà nước với số tiền gần 1.771 tỷ đồng, đã có 30 đơn vị nộp hết nợ.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, bên cạnh các DN chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế, vẫn còn một số DN chưa thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật dẫn đến nợ thuế kéo dài. “Với những DN chây ì, chúng tôi đã và đang áp dụng quyết liệt các biện pháp cưỡng chế tài khoản và hóa đơn theo quy định. Thời gian tới, Cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo, đài công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng những đơn vị nợ thuế kéo dài, đặc biệt các dự án nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất lâu ngày, số nợ lớn hoặc đã được UBND TP quyết định gia hạn nhưng không chấp hành nộp đúng thời hạn” - bà Huyền cho biết. 
Việc Cục Thuế triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý, đôn đốc thu hồi nợ thuế đã đạt được hiệu quả tích cực, đảm bảo tính công khai, minh bạch, công bằng, tác động tích cực đến các DN nợ thuế khác tự giác nộp số thuế nợ đọng.

Thời gian qua, Cục Thuế TP Hà Nội cũng thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế, luôn lắng nghe và thu thập thông tin từ phía người nộp thuế để xác định nguyên nhân nợ thuế, có giải pháp phù hợp với từng trường hợp cụ thể, giúp người nộp thuế vượt qua khó khăn, hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. Cục Thuế cũng thường xuyên rà soát, kiến nghị, tham mưu với TP, Bộ Tài chính cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, sửa đổi cơ chế, chính sách theo hướng minh bạch, thông thoáng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nợ thuế; thực hiện tốt các chính sách miễn, giảm, gia hạn về thuế của Nhà nước nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hà Nội đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính thuế, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế, xác định rõ được trách nhiệm của từng bộ phận, từng người, từ đó ngăn ngừa và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Đơn vị cũng đã tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu về người nộp thuế, hoàn thiện công tác xây dựng cơ sở dữ liệu về kinh tế đối với DN, hộ kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý thuế…