DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quyết tâm dẹp bỏ nạn “cò mồi” tại các bến xe

11-04-2014 09:59
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, dư luận bức xúc trước tình trạng "cò mồi" hoạt động công khai tại Bến xe khách phía Nam và Bến xe Nước Ngầm.
*UBND TP Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng “cò” khách và xe “dù”

 Các đối tượng này không chỉ chèo kéo mà còn dùng vũ lực ép hành khách đi xe. Trước tình trạng trên, Công an (CA) quận Hoàng Mai khẳng định, trong 1 tháng (tính từ 8/4) lực lượng chức năng sẽ quyết tâm dẹp bỏ nạn "cò mồi" tại các bến xe này.

 “Cò” hay bảo kê?

Qua tìm hiểu được biết, địa bàn quận Hoàng Mai hiện có 3 "điểm nóng" về an ninh trật tự, gồm Bến xe Nước Ngầm, Bến xe Giáp Bát (Bến xe phía Nam) và Trạm bến xe. Đây là những điểm tập trung "cò mồi" - đối tượng lưu manh hình sự cộm cán, bảo kê bến bãi, bảo kê xe khách. Camera các bến xe đã ghi lại cảnh "cò mồi" chèo kéo khách, những đối tượng côn đồ gây sự, hành hung khách gây phản cảm và bức xúc trong dư luận.
Nhân viên quản lý điều hành xe vào chỗ đỗ tại Bến xe phía Nam.           Ảnh: Đức Giang
Nhân viên quản lý điều hành xe vào chỗ đỗ tại Bến xe phía Nam. Ảnh: Đức Giang
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Đại tá Trần Văn Tỉnh - Trưởng CA quận Hoàng Mai cho biết, trong 3 ngày qua, CA quận đã bắt giữ 21 đối tượng "cò mồi" tại Bến xe khách phía Nam và Bến xe Nước Ngầm. Theo lời khai ban đầu, các nhà xe đã thuê các đối tượng làm "cò" với mức chi trả từ 3,5 - 4,5 triệu đồng/tháng. Hàng ngày, "cò" có nhiệm vụ đi theo xe, chủ động bắt khách và đảm bảo an ninh cho xe trong
Sau đợt ra quân này, CA quận sẽ cắt cử các chiến sĩ theo dõi liên tục, bất cứ động thái nào của xe "dù" và "cò mồi" manh nha xuất hiện, lập tức sẽ có lực lượng hình sự tiếp cận và xử lý. Ngoài ra, CA quận sẽ soạn thảo quy chế phối hợp với các lực lượng khác như thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông… để xử lý, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ chốt trực 24/24 giờ, bố trí một tổ phản ứng nhanh trên hai khu vực "nóng" này.

Đại tá Trần Văn Tỉnh - Trưởng CA quận Hoàng Mai
suốt hành trình. Trong các đối tượng bị bắt giữ, nhiều tên có hành vi ép khách lên xe bằng vũ lực. Ngoài những "cò" là phụ xe, còn có người hành nghề bán bánh mì, bán trà đá… ở khu vực bến xe.

CA quận Hoàng Mai khẳng định, trong vòng một tháng sẽ dẹp bỏ "cò mồi" ở khu vực Bến xe khách phía Nam và Bến xe Nước Ngầm và sẽ đề nghị lực lượng 141 phối hợp, giúp đỡ. Toàn bộ "cò" xe khách tại bến bãi đã bị tạm giữ hành chính một ngày và được tha sau khi đã nộp phạt hành chính 200.000 đồng. Tuy nhiên, cơ quan CA đã tích lũy hồ sơ, nếu đối tượng tái phạm nhiều lần sẽ bị đưa vào cơ sở giáo dục, giáo dưỡng và thông báo với chính quyền địa phương nơi đối tượng cư trú để có biện pháp giáo dục. Đối với các xe thường xuyên sử dụng "cò", CA quận thông báo cho lực lượng cảnh sát giao thông biết để có biện pháp xử lý nghiêm.

Vẫn vướng chế tài xử lý

Đại tá Trần Văn Tỉnh cho rằng, việc xử lý các đối tượng "cò mồi" mới chỉ dừng ở xử phạt hành chính nên không đủ sức răn đe. Ngoài ra, khi cảnh sát địa bàn bắt được các đối tượng nhưng không tìm được bị hại. Hơn nữa, không có nạn nhân đến tố giác nên không có cơ sở xử lý.

Để dẹp bỏ dứt điểm tình trạng "cò mồi" ở các bến xe trên địa bàn quận Hoàng Mai, CA quận đã yêu cầu Cảnh sát hình sự, trật tự của quận và các phường liên quan phải tổng kiểm tra tất cả đối tượng hình sự trong khu vực, tìm hiểu xem ai là người đứng sau “bảo kê“ cho việc làm này, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm, không bao che; giải tỏa triệt để những hàng quán xung quanh bến xe. CA quận Hoàng Mai sẽ thay các trinh sát làm không hiệu quả trong việc ngăn nạn “cò mồi”. Trong vòng một tháng, cán bộ các phường có hai bến xe trên phải "quét sạch" số “cò mồi”, làm rõ kẻ đứng đầu bảo kê.

Qua ghi nhận ban đầu, CA quận Hoàng Mai đã làm tốt công tác dẹp bỏ tình trạng "cò mồi" tại các bến xe trên địa bàn. Tuy nhiên, để duy trì tốt, thời gian tới, các đơn vị cần thường xuyên bám trụ, xử lý triệt để tái phạm, tránh "đầu voi, đuôi chuột".
Trước hiện tượng tại khu vực xung quanh Bến xe Nước Ngầm có hành khách bị một số đối tượng mời chào đi xe "dù" và ngang nhiên hành hung, gây bức xúc trong dư luận, làm mất an ninh trật tự (ANTT) và an toàn giao thông (ATGT), ngày 10/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã ký Văn bản số 2541/UBND-QHXDGT yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý vấn đềnày.

Theo đó,  UBND TP yêu cầu: Giám đốc CATP chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở GTVT, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển ngành nước và Môi trường (đơn vị quản lý, khai thác Bến xe Nước Ngầm) tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng đã có hành vi côn đồ, hung hãn, hành hung, ép khách theo phản ánh của công luận và các cơ quan thông tin đại chúng. Tập trung tăng cường công tác tuần tra thường xuyên và đột xuất, kịp thời ngăn chặn, phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng "cò" khách và xe "dù" xung quanh khu vực các bến xe phía Nam TP. Kiên quyết thu hồi giấy phép hoạt động vận tải hành khách của các đơn vị để xe chạy không đúng lộ trình, đón trả khách không đúng nơi quy định làm mất ANTT tại khu vực Bến xe Nước Ngầm, Bến xe phía Nam, chạy xe không đúng quy định trên đường phố, gây mất trật tự ATGT, xe khách lắp đặt thêm ghế, giường, chở hành khách quá lượng người theo quy định, bán vé không đúng với giá niêm yết… Cung cấp kịp thời thông tin về các đối tượng "cò" khác và xe "dù" cho kênh VOV Giao thông (Đài Tiếng nói Việt Nam) và Sở TT&TT để kịp thời tuyên truyền, thông báo cho Nhân dân trên các phương tiện thông tin đại chúng.

TP yêu cầu các đơn vị, địa phương nêu trên, tăng cường phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc giữ gìn ANTT, ATGT, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường tại Bến xe Nước Ngầm, Bến  xe phía Nam và khu vực xung quanh các bến xe phía Nam TP. Đồng thời, phối hợp kiểm tra chất lượng kỹ thuật của các phương tiện, bằng lái và sức khỏe của lái xe, phụ xe trước khi xuất bến. Phát hiện và phối hợp với lực lượng chức năng xử lý nghiêm các phương tiện chở khách quá số ghế quy định, bán vé không đúng với giá niêm yết. (Trọng Quý)

 

 
TAG: