DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quyết tâm thực hiện hiệu quả "Năm trật tự và văn minh đô thị”

10-02-2014 13:52
Kinhtedothi - Là đơn vị được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ thoát nước chống ngập trên địa bàn Thủ đô, trong dịp Tết Giáp Ngọ vừa qua, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã huy động hàng ngàn lao động, hàng trăm phương tiện cơ giới ứng trực để sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có yêu cầu.
Vận hành hệ thống thoát nước an toàn trong dịp Tết

Ông Võ Tiến Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về "Năm trật tự và văn minh đô thị 2014”, ngay từ tháng 1, công tác nạo vét, duy tu cống, mương thoát nước đã được triển khai thi công nhanh gọn và dứt điểm từng tuyến. Từ ngày 28/1, dừng toàn bộ công tác nạo vét, các phương tiện vận chuyển đã được che phủ bạt và tập kết tại địa điểm quy định. Hệ thống thoát nước đã được kiểm tra, sửa chữa và thay thế kịp thời đảm bảo an toàn. Cụ thể, công ty đã sửa chữa thay thế kịp thời các ga thu, ga thăm, hàm ếch, tấm đan bị hư hỏng trên các tuyến phố như: Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ, ngã tư Phan Chu Trinh - Hai Bà Trưng, Phùng Hưng, Hàng Vải, Lý Nam Đế, Trần Phú, Nguyễn Tri Phương, Lê Duẩn, Trương Định, Giải Phóng…) với tổng số 510 ga ghi thu các loại. Đồng thời tăng cường công tác thu gom phế thải trên toàn bộ hệ thống mương, sông, hồ, cống ngang với hơn 400 lượt công nhân/ngày đã thu gom vận chuyển hết 50 tấn rác thải. Các nhà máy xử lý nước thải như Kim Liên, Trúc Bạch, Bắc Thăng Long - Vân Trì, Trạm bơm Yên Sở đều được vận hành đúng quy trình.

 
Một góc hồ Trúc Bạch. Ảnh: Quỳnh Anh
Một góc hồ Trúc Bạch. Ảnh: Quỳnh Anh
Đặc biệt, trong dịp Tết, lãnh đạo Công ty và các xí nghiệp tăng cường kiểm tra công tác phục vụ Tết tại trụ sở công ty, các xí nghiệp và ngoài hiện trường. Trạm bơm Yên Sở, Trạm bơm Bắc Thăng Long - Vân Trì, các trạm bơm cố định và di động luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động, các đập cao su A, B, C và đập Thanh Liệt đã được vận hành theo quy trình. Tổng số người và phương tiện tham gia phục vụ nhân dịp nghỉ Tết Giáp Ngọ là 5390 lượt CBCNV và 308 ca xe máy.

Giữ cho các hồ luôn sạch, đẹp    

Hà Nội có khoảng 110 hồ, tổng diện tích khoảng 1.165 ha. Hệ thống các hồ ở Hà Nội không những đóng vai trò quan trọng trong việc điều hoà nước mưa, giảm thiểu úng ngập mà còn tạo vẻ đẹp thiên nhiên và là nơi vui chơi giải trí, của người dân Thủ đô. 

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội được UBND TP giao nhiệm vụ tiếp nhận và tiến hành duy trì xử lý 8 hồ từ năm 2011 đến nay gồm: hồ Hai Bà Trưng, Thanh Nhàn 1, Thanh Nhàn 2, Đền Lừ (quận Hai Bà Trưng), hồ Ngọc Khánh, Trúc Bạch (quận Ba Đình), hồ Xã Đàn, Kim Liên (quận Đống Đa). Công ty cũng đã phối hợp với các quận, huyện xử lý ô nhiễm các hồ như: Hồ Quỳnh (quận Hai Bà Trưng), hồ Văn Chương, Hố Mẻ (quận Đống Đa), hồ Tai Trâu (quận Long Biên), hồ Phương Liệt 2 (quận Thanh Xuân), hồ Long Đình (huyện Quốc Oai)... Tại các hồ này, công ty đã tổ chức thực hiện theo đúng các quy trình công nghệ được duyệt. Việc xử lý ô nhiễm và duy trì chất lượng nước các hồ đã đạt được những  kết quả tốt và hiệu quả rõ rệt đối với cộng đồng, được các sở ban ngành, người dân sinh sống xung quanh hồ ghi nhận và đánh giá cao: Các chỉ tiêu ô nhiêm môi trường chính như BOD, COD, T-N, T-P, coliform…. đảm bảo đạt Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về nước mặt và Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp, nước hồ sau xử lý trong xanh, không còn mùi hôi, mặt hồ sạch rác, các bè thủy sinh tạo cảnh quan đẹp trên mặt hồ, góp phần xử lý nước hồ, đồng thời công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân bước đầu đã có hiệu quả, người dân đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Đặc biệt, 10 ngày trước kỳ nghỉ Tết Giáp Ngọ vừa qua, công ty đã gia cố, cắt tỉa các bè thủy sinh và trong suốt các ngày nghỉ; thường xuyên bố trí lực lượng công nhân ứng trực vớt rác, phế thải, đảm bảo cảnh quan môi trường sạch, đẹp, góp phần phục vụ Nhân dân Thủ đô đón Tết.

Để thực hiện có hiệu quả "Năm trật tự và văn minh đô thị 2014”, trong thời gian tới, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các phường có các hồ được duy trì xử lý để tuyên truyền, vận động người dân không vứt phế thải và thả các loại vàng hương, túi nilon… xuống hồ. Đồng thời tăng cường công tác vệ sinh vớt rác để hồ luôn sạch, đảm bảo cảnh quan môi trường nhằm xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng xanh, sạch, sáng, đẹp.
TAG: