Ra mắt bộ sưu tập áo dài "Quốc sắc thiên hương"

Chia sẻ

KTĐT - Triển lãm bộ sưu tập áo dài mang tên Quốc sắc thiên hương của họa sĩ - nhà thiết kế thời trang trẻ Phạm Quốc Tuấn sẽ khai mạc sáng 18/10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36- Lý Thường Kiệt, HN).

Triển lãm sẽ giới thiệu tới công chúng gần 100 mẫu áo dài, với cảm hứng chủ đạo là hoa sen - loài hoa sắp được công nhận là Quốc hoa của Việt Nam.

Được thể hiện theo lối sắp đặt trên ý tưởng: kế thừa - hội nhập và phát triển, bộ sưu tập “kế thừa’’ những hoạ tiết trang trí như: chữ Triện, chữ Phúc kết hợp với yếu tố văn hoá truyền thống của 54 dân tộc.

Yếu tố hội nhập chính là cách pha, ghép vải, xử lý chất liệu, đưa những hoạ tiết mới của thế giới vào tà áo dài như: hội hoạ Trung Quốc, tranh thuỷ mặc, tranh Nhật (nguyệt cầm), Ikabela (lẵng hoa của Nhật, cành cây khô…).

Đồng thời NTK đã phá cách ở kiểu dáng, trang trí trên áo.
 
Nhà thiết kế Phạm Quốc Tuấn chia sẻ: “Khi thiết kế bộ sưu tập này tôi muốn xoá nhoà đi ranh giới giữa văn hoá truyền thống và hiện đại để áo dài Việt khoác trên mình “chiếc áo mới”, không chỉ đóng khung trong truyền thống mà hoà nhập vào xu hướng toàn cầu. Người mặc áo dài có thể đi nhảy, dự tiệc hay các dịp quan trọng khác mà không mất đi cái “hồn” cốt của dân tộc Việt trên tiêu chí hoà nhập mà không đánh mất bản sắc văn hoá Việt”.

Trong ngày khai trương triển lãm, công chúng sẽ có dịp chiêm ngưỡng các người mẫu trình diễn sưu tập áo dài với chủ đề: Ký ức nghìn năm; Sắc thu; Phương Đông huyền bí.

Thông qua triển lãm áo dài Quốc sắc thiên hương Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu đến người xem về sự phát triển của chiếc áo dài trong hơi thở của thời cuộc và hồn dân tộc hòa vào dòng chảy của thời gian. Đây đồng thời cũng là món quà đầy ý nghĩa mà bảo tàng và Nhà thiết kế Phạm Quốc Tuấn muốn gửi đến tất cả chị em, công chúng trong và ngoài nước nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.