Ra mắt Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phát biểu tại Lễ ra mắt Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN (AWCH) sáng 11/8 tại Hà Nội, Phó...

Kinhtedothi - Phát biểu tại Lễ ra mắt Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN (AWCH) sáng 11/8 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa đặc biệt của Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 48 năm thành lập Hiệp hội, 20 năm Việt Nam trở thành thành viên của gia đình ASEAN.

Đây cũng là cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với nỗ lực chung xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm, thêm một cầu nối của tình hữu nghị, gắn kết giữa nhân dân các nước ASEAN và giữa ASEAN với bạn bè quốc tế.

 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng các thành viên Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng các thành viên Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN.
Kể từ khi thành lập Hiệp hội, phụ nữ luôn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực hợp tác, các dấu mốc nổi bật, trong đó phải kể đến Hội nghị của các nhà lãnh đạo nữ ASEAN năm 1975, Tuyên bố về sự tiến bộ của phụ nữ năm 1988, hình thành cơ chế Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phụ nữ năm 2002…

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, triển khai Tầm nhìn ASEAN sau 2015 cũng như các mục tiêu chung vì sự tiến bộ trên toàn cầu càng không thể thiếu sự tham gia, đóng góp của phụ nữ ASEAN.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trong tuần qua đã tái khẳng định quyết tâm hoàn tất kế hoạch hình thành Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015. Đây sẽ là ngôi nhà chung của hơn 600 triệu người dân ASEAN, trong đó khoảng 50% là phụ nữ, được thụ hưởng những lợi ích thiết thực từ các hoạt động hợp tác, đồng thời đóng vai trò chủ thể cùng tham gia xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường, gắn kết, sáng tạo và phát triển

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tin tưởng, các thành viên của AWCH sẽ có nhiều hoạt động giao lưu phong phú, thiết thực để chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau, tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị, qua đó đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN vừng mạnh và đoàn kết.

Tại buổi lễ, phu nhân Đại sứ Malaysia cũng bày tỏ tin tưởng AWCH sẽ giúp cho tình cảm vốn đã khăng khít giữa các chị em trong Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội ngày càng sâu đậm hơn.

“Chúng ta sẽ phải nỗ lực không kém các vị Đại sứ ASEAN để hỗ trợ cho họ hiện thực hóa Tầm nhìn về một Cộng đồng lấy người dân làm trung tâm, với ước nguyện chung về hòa bình, đoàn kết và thịnh vượng chung trong khu vực”.

AWCH sẽ do Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh làm Chủ tịch danh dự.

Thành viên của AWCH là phu nhân và cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, các Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Hà Nội

AWCH sẽ là cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa phụ nữ Việt Nam với phụ nữ các nước ASEAN và giữa ASEAN với bạn bè quốc tế, tạo cơ hội để phụ nữ trong khu vực được chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ ngoại giao.