Ra mắt phim truyền thông “Khỉ không phải thú cưng”

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim truyền thông mới nhất mang tên “Khỉ không phải thú cưng”. Bộ phim hướng tới việc nâng cao nhận thức người dân nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt khỉ để làm thú cưng - hoạt động bất hợp pháp đang diễn ra rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Hình ảnh trong phim truyền thông ''Khỉ không phải là thú cưng''
“Khỉ không phải thú cưng” là phim truyền thông về khỉ đầu tiên của ENV phản ánh tình trạng nuôi nhốt khỉ đang ngày một gia tăng, vượt quá khả năng kiểm soát của các cơ quan thực thi pháp luật cũng như năng lực cứu hộ của các trung tâm cứu hộ động vật hoang dã trên cả nước.
Bà Bùi Thị Hà - Phó Giám đốc phụ trách Chính sách và Pháp luật của ENV cho biết: “Ở Việt Nam, khỉ thường bị săn bắt từ tự nhiên và bán cho các hộ dân, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê hay các cơ sở kinh doanh khác để nuôi nhốt, thu hút sự chú ý, phục vụ nhu cầu giải trí, hoặc làm thú cưng. Thực trạng này đang ngày càng nghiêm trọng, có thể dễ dàng nhận thấy qua số lượng những báo cáo vi phạm ngày càng tăng liên quan đến buôn bán, quảng cáo, nuôi nhốt khỉ trái phép mà ENV tiếp nhận từ cộng đồng, cả trực tiếp và trên Internet”.
Phim “Khỉ không phải thú cưng” là một chuỗi những hình ảnh thương tâm của các cá thể khỉ bị nuôi nhốt do ENV thu thập từ những vụ việc có thực đã từng được thông báo đến ENV. ENV hy vọng, những hình ảnh thương tâm trong phim này sẽ khiến những người đang nuôi khỉ và có ý định nuôi khỉ dừng lại.
Để góp phần xóa bỏ tình trạng săn bắt, buôn bán và nuôi nhốt khỉ, ENV cũng khuyến khích cộng đồng thông báo các vi phạm liên quan đến khỉ đến Đường dây nóng 18001522 để cùng ENV hiện thực hóa thông điệp “Khỉ không phải thú cưng” tại Việt Nam.
Từ 1/1/2010 đến 31/5/2020, ENV đã ghi nhận 2.967 vi phạm liên quan đến khỉ, bao gồm các hành vi như nuôi nhốt, buôn bán, quảng cáo và vận chuyển khỉ hoặc các bộ phận, sản phẩm từ khỉ. Đáng chú ý, số lượng vi phạm về khỉ đặc biệt cao tại các tỉnh, thành phía Nam so với các khu vực khác. Điển hình là TP Hồ Chí Minh, có số lượng vi phạm về khỉ đứng đầu cả nước, với 78 vụ việc nuôi nhốt khỉ và 92 cá thể khỉ được tịch thu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần