Ra mắt sách “Nước Nga – Hành trình tới tương lai” của nhà báo Hồ Quang Lợi

Việt An - Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 2/11, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917 - 2017), cuốn sách “Nước Nga – hành trình tới tương lai” của tác giả Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam được chính thức ra mắt bạn đọc.

Buổi ra mắt được diễn ra trong không khí đầm ấm với sự có mặt của đại diện lãnh đạo TP Hà Nội, trong đó có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, cùng rất nhiều bạn bè đồng nghiệp và đông đảo bạn đọc mến mộ nhà báo Hồ Quang Lợi .
 Độc giả tặng hoa chúc mừng tác giả Hồ Quang Lợi
Cuốn “Nước Nga – Hành trình tới tương lai” được tác giả giới thiệu vào đúng dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917 – 2017) – dấu mốc không thể phai mờ trong lịch sử phát triển nhân loại, tác động trực tiếp đến vận mệnh đất nước và con đường đi tới của dân tộc Việt Nam.
Cuốn sách “ Nước Nga – Hành trình tới tương lai” gồm 64 bài bình luận được sắp xếp theo 4 chương với tên gọi lần lượt là “Vận đổi sao dời”, “Hỗn mang” sau cú sốc, “Đứng dậy và đi tới”, “Nước nga và thế cuộc toàn cầu”. Xuyên suốt gần 500 trang sách của nhà báo Hồ Quang Lợi đem đến cho độc giả một cái nhìn trọn vẹn, toàn diện nhưng rất cụ thể về hành trình của một nước Nga đầy biến động, đối mặt và vượt qua nhiều thách thức, chông gai để đi tới tương lai.
Có thể nói, “ Nước Nga - Hành trình tới tương lai” là cuốn sách bao quát một thời kỳ lịch sử đặc biệt đối với nước Nga, được kết cấu theo trình tự thời gian, đề cập tới những sự kiện khốc liệt nhất của Liên Xô và nước Nga trong khoảng gần 30 năm, giải đáp vì sao lại diễn ra cuộc đỗ vỡ “vô tiền khoáng hậu” như vậy và con đường nước Nga đang đi như thế nào dưới góc nhìn có cá tính của cây bút chính luận sắc sảo - nhà báo Hồ Quang Lợi.
 Tác giả Hồ Quang Lợi ký lưu bút cho độc giả.
“ Nước Nga - Hành trình tới tương lai” với khối tư liệu rất phong phú chỉ là một phần trong hàng trăm bài viết của nhà báo Hồ Quang Lợi về nước Nga ở những thời điểm lịch sử có tính bước ngoặt. Tuy nhiên, đây không phải là cuốn sách tập hợp tư liệu để viết lại lịch sử mà nó chính là những bài viết đúng vào thời điểm xảy ra các sự biến. Nhờ khả năng phân tích thuyết phục và tính tính dự báo cao nên nhiều bài viết đã gần 30 năm nhưng vẫn còn nguyên giá trị, đọc vẫn thấy hấp dẫn và bổ ích.
Nhận xét về cuốn sách thứ 8 của nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà văn Bùi Việt Thắng cho rằng: “Bình tĩnh, tự tin, chân thành, cởi mở, sẵn sàng đối thoại bằng chữ,...đó là tâm thế cầm bút của tác giả Hồ Quang Lợi. Nước Nga - Hành trình tới tương lai” đầy tính thời sự, những trang viết sắc bén, mở rộng biên độ tiếp nhận và cũng đầy chất văn chương… ”
  Bà Natalya Valerievna Shafinskaya – Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội trong buổi ra mắt sách của Nhà báo Hồ Quang Lợi.
Chia sẻ về lý do viết và ra mắt cuốn sách này, nhà báo Hồ Quang Lợi xúc động cho biết: “Mặc dù không được học ở Liên Xô, không được làm việc tại Nga, cũng không biết tiếng Nga nhưng với trách nhiệm của một người cầm bút, tôi thấy mình phải nhìn nhận, đánh giá để tìm ra những lời giải đáp thỏa đáng cho bạn đọc về con đường nước Nga đang đi như thế nào. Bởi những biến động có tính đảo lộn ở Liên Xô và nước Nga trong 30 năm qua đặt ra những câu hỏi rất lớn về thời cuộc, thời đại. Vì nước Nga có một vị trí và vai trò vô cùng đặc biệt đối với Việt Nam. Vì sự sâu sắc trong mối quan hệ Nga – Việt. Và hơn hết vì tâm hồn Nga quá đẹp, con người quá hồn hậu, văn học quá phong phú, vì nước Nga có vị trí đặc biệt trong trái tim tôi và nhân dân Việt Nam".
“Nước Nga – Hành trình tới tương lai” là cuốn sách thứ 8 của nhà báo Hồ Quang Lợi. Sau “Cuộc bứt phá toàn cầu” (1997), “Ẩn số thời cuộc” (2004), tác giả liên tục cho ra mắt các đầu sách chính luận hấp dẫn: Xung chấn kỷ nguyên đột biến (2011), Việt Nam trên ngọn song thời cuộc (2012), Những chân trời cuộn song (2013), Hà Nội – Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại (2014), Thế sự và mắt nhìn (2015).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần