Ra quân đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2021

Hải Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 5/1, Ủy ban ATGT Quốc gia đã phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động ra quân Năm An toàn giao thông (ATGT) và đợt cao điểm bảo đảm trật tự, ATGT Tết Nguyên đán Tân Sửu, Lễ hội Xuân năm 2021.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh; Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng lãnh đạo, đại diện các Bộ, Sở, ban ngành T.Ư và Hà Nội.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.
Phát biểu phát động lễ ra quân, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia, các Bộ, ngành, đoàn thể và UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả Kế hoạch Năm ATGT 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông”.
Đồng thời yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện tốt 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm; phấn đấu kéo giảm từ 5 - 10% số vụ TNGT, số người chết, bị thương do TNGT so với năm 2020; khắc phục UTGT tại Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các đô thị lớn.
Để bảo đảm an toàn cho Nhân dân đón Tết Nguyên Đán Tân Sửu, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tại Công điện 1711 ngày 07/12/2020, vừa bảo đảm trật tự, ATGT, vừa gắn với phòng, chống Covid-19.
“Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, ATGT, không vì Tết mà nể nang, xuê xoa. Tôi đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền để toàn xã hội thấy: Việc dừng xe, kiểm tra, xử phạt để ngăn không cho tai nạn xảy ra, không để thương vong xảy ra đó chính là món quà Tết có ý nghĩa nhất đối với mọi người dân” - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh.
Cương quyết không để phương tiện vận tải, người điều khiển, nhân viên phục vụ và hành khách không tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19 khi tham gia giao thông; có phương án ứng phó hiệu quả khi phát sinh tình huống có người nhiễm Covid-19 tại các đầu mối giao thông và trên phương tiện công cộng; gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị nếu để xảy ra tình trạng lây nhiễm dịch bệnh Codvi19 trên các phương tiện giao thông hoặc địa bàn thuộc phạm vi quản lý.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương tại buổi lễ.
Cũng tại Lễ ra quân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, địa phương của Hà Nội, nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm UTGT, đảm bảo trật tự, ATGT trên địa bàn TP trong năm 2021, đặc biệt là thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu, lễ hội Xuân năm 2021.
Giao Giám đốc Công an TP, Giám đốc Sở GTVT, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn, huy động tối đa lực lượng chức năng tăng cường hướng dẫn, phân luồng, không để xảy ra UTGT tại các tuyến cửa ngõ, đường vành đai ra, vào nội đô, nhất là thời điểm trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021. Chủ động phối hợp với các lực lượng của Cục CSGT, Bộ Công an và Cơ quan quản lý đường cao tốc không để xảy ra UTGT tại các trạm thu phí BOT trên các tuyến cao tốc qua địa bàn TP.
Đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự, ATGT, đồng thời đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng dịch Covid-19 cho lực lượng thực thi nhiệm vụ và người dân. Chú trọng kiểm tra, phát hiện và xử phạt các hành vi: Điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, ma túy; đi không đúng phần đường, làn đường; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách, hàng hóa; xử lý nghiêm các trường hợp ô tô, mô tô, xe gắn máy đi lên vỉa hè...
Đẩy mạnh xử phạt nguội qua hệ thống camera giám sát giao thông; ngăn chặn kịp thời không để xảy ra tình trạng đua xe trái phép, trấn áp mọi hành vi chống người thi hành công vụ.
Lực lượng chức năng ra quân ngay sau buổi lễ.
Giao liên ngành Sở GTVT - Công an TP - Sở Y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp lái xe ô tô kinh doanh vận tải có sử dụng chất ma túy và các chất kích thích khác. Tăng cường kiểm tra ATGT tại bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch, đảm bảo ATGT phục vụ Lễ hội Chùa Hương năm 2021; đảm bảo ATGT tại các ví trí giao cắt đường bộ và đường sắt...
Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu lực lượng chức năng, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, ghi nhận các trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên trong các cơ quan, đơn vị, trường học thuộc TP vi phạm quy định về trật tự, ATGT, thông báo đến cơ quan, đơn vị chủ quản của người vi phạm để phối hợp quản lý. Đồng thời, có văn bản gửi Sở Nội vụ theo dõi, đôn đốc việc xử lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vi phạm.
Tăng cường công tác tổ chức giao thông hợp lý, khoa học; tiếp tục tập trung xử lý các điểm UTGT, điểm đen về TNGT; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác duy tu, duy trì hệ thống cầu, đường bộ, không để xảy ra TNGT do nguyên nhân hạ tầng. Giao Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt đô thị Hà Nội, Sở GTVT, các Sở, ngành và các đơn vị liên quan chuẩn bị mọi điều kiện để tiếp nhận, quản lý và khai thác hiệu quả tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần