Rà soát các dự án xây trường học tại các khu đô thị

Chia sẻ

KTĐT - UBND TP Hà Nội có Công văn số 265/UBND-KH&ĐT về việc rà soát đầu tư xây dựng công trình trường học, hạ tầng xã hội tại khu đô thị, khu tái định cư trên địa bàn Hà Nội.

Tại công văn, UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, việc đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội nói chung, trường học nói riêng trong các khu đô thị mới chưa được chủ đầu tư quan tâm đúng mức. Tại hầu hết các khu đô thị mới đã hoàn thành, dân đã đến ở nhưng hệ thống trường học lại chưa hoàn thành đồng bộ theo quy hoạch, dẫn đến việc chưa đáp ứng được nhu cầu, gây bức xúc trong nhân dân.
 
Do vậy, UBND TP Hà Nội yêu cầu 10 khu đô thị mới như: Văn Quán- Hà Đông; Mễ Trì- Từ Liêm; Yên Hòa- Cầu Giấy... khẩn trương hoàn thiện các dự án đầu tư liên quan đến việc xây dựng trường học báo cáo UBND Hà Nội trong tháng 2/2013.

Thành phố giao Sở Xây dựng rà soát tiến độ triển khai các công trình trường học, công trình hạ tầng xã hội tại các khu đô thị mới, khu tái định cư, khu nhà ở. Trường hợp có sai phạm báo cáo thành phố xem xét giải quyết theo quy định.
 
Rà soát các dự án xây trường học tại các khu đô thị - Ảnh 1
 
Trường tiểu học Phú La được xây dựng trong khu đô thị Văn Phú, Hà Đông.

Chỉ đạo các chủ đầu tư cấp I các khu đô thị khẩn trương xây dựng, trình thẩm định phê duyệt điều lệ quản lý khu đô thị, tiến độ hoàn thành trong năm 2013. Đối với các khu đô thị chưa triển khai phải lập và trình phê duyệt điều lệ.

Thành phố cũng giao UBND các quận, huyện đôn đốc, giám sát việc thực hiện đầu tư xây dựng các dự án khu đô thị, khu tái định cư và khu nhà ở, đặc biệt lưu ý về tiến độ xây dựng. Căn cứ vào quy hoạch đến 2030, đề xuất thu hồi các khu đất xây trường học, hạ tầng xã hội theo tiêu chí đã giao chủ đầu tư quá hạn 12 tháng nhưng chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý mà không phải do nguyên nhân khách quan;

Khu đất chưa được đầu tư xây dựng đặc biệt thiếu hạ tầng xã hội, trường học; Các khu đất đã có quyết định cấp đất mà chủ đầu tư vi phạm quy định trong sử dụng đất. Ngoài ra, UBND quận, huyện cần đảm bảo nguồn vốn để triển khai đầu tư các dự án.

Đối với các chủ đầu tư cần báo cáo đánh giá lại năng lực phục vụ của các công trình này, đặc biệt là khi có điều chỉnh bổ sung chức năng nhà ở tại các dự án.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần