Rà soát, cập nhật các địa bàn để đề xuất tăng lương tối thiểu vùng

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Bộ LĐTB&XH đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, TP chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát và cập nhật lại tên các địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu để làm căn cứ nghiên cứu đề xuất Chính phủ điều chỉnh lương tối thiểu vùng.

Bộ LĐTB&XH đã có công văn gửi các chủ tịch UBND các tỉnh, TP về việc rà soát địa bàn áp dụng lương tối thiểu vùng. Trong công văn, Bộ LĐTB&XH cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 90/2019/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, áp dụng từ ngày 1/1/2020.

Bộ LĐTB&XH đã có công văn gửi các chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát địa bàn áp dụng lương tối thiểu vùng. Ảnh: Thanh Hải.
Bộ LĐTB&XH đã có công văn gửi các chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát địa bàn áp dụng lương tối thiểu vùng. Ảnh: Thanh Hải.

Để có căn cứ nghiên cứu đề xuất với Chính phủ về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trong thời gian tới, Bộ LĐTB&XH đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, TP chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát và cập nhật lại tên các địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu, nhất là các đơn vị hành chính đã thực hiện sắp xếp lại (đổi tên, thành lập mới, sáp nhập, điều chỉnh địa giới hành chính) theo các nghị quyết của Quốc hội từ ngày 1/1/2020 đến nay.

Bộ LĐTB&XH cũng đề xuất việc đánh giá, đề xuất việc điều chỉnh phân vùng hiện hành. Đồng thời, Bộ LĐTB&XH đề nghị sở LĐT&XH các địa phương phối hợp với Ban quản lý khu chế xuất, Khu công nghiệp trao đổi với Liên đoàn lao động cấp tỉnh, chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cấp tỉnh, các Hiệp hội nghề nghiệp báo cáo UBND tỉnh, TP có ý kiến gửi Bộ LĐTB&XH.

Trước đó, ngày 12/4/2022, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp và thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6%, từ ngày 1/7/2022. Nếu tới đây, Chính phủ thông qua đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 1/7/2022 thì người lao động làm việc trong các DN sẽ được tăng lương từ 180.000 – 260.000 đồng.  Theo đó, lương tối thiểu vùng I sẽ là 4.680.000 đồng; lương tối thiểu vùng II là 4.160.000 đồng; lương tối thiểu vùng III là 3.640.000 đồng; lương tối thiểu vùng IV là 3.250.000 đồng.

Ngày 27/4/2022, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 128/TB-VPCP Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về tình hình, giải pháp khắc phục thiếu hụt lao động. Theo đó, trước mắt, để hạn chế tình trạng thiếu hụt lao động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, ngành cần tập trung triển khai một số nhiệm vụ. Trong đó, Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với lao động làm việc theo hợp đồng.