Rà soát, chấn chỉnh lại ngay hoạt động các tổ xung kích diệt bọ gậy

Hà Minh-Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hai Bà Trưng sáng 23/8.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Hội nghị.
Theo báo cáo của UBND quận Hai Bà Trưng, lũy tích đến ngày 21/8/2017, quận có 1.522 người mắc sốt xuất huyết, trong đó có 152 bệnh nhân đang điều trị với 70 ổ dịch đang hoạt động. Đây là địa bàn số lượng người mắc nhiều thứ 3 TP và ở mức cảnh báo đỏ.
Để ngăn chặn sự lây lan, quận đã thành lập 176 đội xung kích diệt bọ gậy; tổ chức tổng vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu, phế thải; phun hóa chất diệt muỗi. Công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh, phát gần 50 nghìn tờ rơi đến học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên; tổ chức 453 buổi nói chuyện về các biện pháp chủ động phòng chống dịch với trên 66 nghìn người tham dự.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại Hội nghị.
Sau khi kiểm tra thực tế tại công trường xây dựng và một số gia đình tại phường Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng công tác phòng, chống dịch trên địa bàn dù đã triển khai nhưng vẫn thiếu chiều sâu, hiệu quả chưa cao. Thực tế vẫn còn một số hộ chưa làm tốt vệ sinh môi trường, vẫn xuất hiện bọ gậy trong nhà. Nguyên nhân tình trạng này một phần do ý thức người dân, một phần do chất lượng hoạt động của các tổ xung kích còn nặng về hình thức. Phó Chủ tịch nhấn mạnh: Việc diệt bọ gậy là biện pháp gốc rễ để loại trừ sốt xuất huyết. Vì vậy, các tổ xung kích phải được kiện toàn lại cùng với việc xây dựng kế hoạch chi tiết, lên danh sách cụ thể các hộ, các danh mục cần làm thì mới hiệu quả.
Phát biểu kết luận, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao sự chủ động của quận Hai Bà Trưng trong công tác phòng, chống dịch với nhiều biện pháp cụ thể. Tuy nhiên, đồng chí đặt câu hỏi: Tại sao quận, phường đều vào cuộc tích cực như vậy, nhưng tình hình vẫn chưa hạ nhiệt? Rõ ràng sự vào cuộc của người dân chưa hiệu quả, hiệu quả hoạt động các tổ xung kích chưa cao. Bởi nếu chỉ phun thuốc bên ngoài mới chỉ diệt được muỗi trưởng thành, còn trong nhà nếu không được xử lý thì vẫn sẽ còn bọ gậy.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc kiểm tra công tác phòng chống SXH tại phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng. 
Vì vậy, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu công tác chỉ đạo phải thay đổi, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu, Bí thư, Chủ tịch quận cần trực tiếp chỉ đạo. “Từ quận đến cơ sở phải phân công rõ nhiệm vụ, nắm rõ từng địa bàn có nguy cơ để phân loại và có các biện pháp khống chế thích hợp. Việc kiểm tra, xử lý phải được thực hiện thường xuyên, TP sẽ thực hiện kiểm tra công vụ về công tác này”, đồng chí nhấn mạnh và cho rằng các đoàn thể cũng vào cuộc quyết liệt hơn, đừng để tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng yêu cầu quận Hai Bà Trưng rà soát lại ngay các tổ xung kích, giám sát, trong đó cần lựa chọn những người có đủ sức khỏe, nhiệt tình để tham gia. Trung tâm y tế thường xuyên giao ban với các tổ trưởng để nắm tình hình và phân công nhiệm vụ cụ thể. “Tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp, nếu không làm trách nhiệm, quyết liệt hơn sẽ khó dập được dịch”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.