Rà soát, phân loại, đề xuất lộ trình chấm dứt hoạt động lò gạch thủ công

Tâm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 23/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Công văn số 3328/UBND-ĐT về việc triển khai kế hoạch rà soát, phân loại, đề xuất lộ trình chấm dứt hoạt động của các lò gạch thủ công, cải tiến có hệ thống xử lý khói thải, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang tồn tại trên địa bàn.

Theo công văn, UBND TP Hà Nội đồng ý về danh mục phân loại và lộ trình chấm dứt hoạt động của các lò gạch thủ công, cải tiến có hệ thống xử lý khói thải, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang tồn tại trên địa bàn theo báo cáo của liên ngành tại văn bản số 5410/SXD-KTXD ngày 21/6/2018 của Sở Xây dựng.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
UBND các quận, huyện và thị xã Sơn Tây căn cứ kết quả rà soát, phân loại, danh mục và lộ trình chấm dứt hoạt động của các lò gạch thủ công, cải tiến có hệ thống xử lý khói thải, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang tồn tại trên địa bàn tại văn bản nêu trên, khẩn trương lập kế hoạch và lộ trình thực hiện cụ thể cho địa phương mình và tổ chức thực hiện, báo cáo Sở Xây dựng tổng hợp, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện.

UBND TP Hà Nội giao UBND các quận, huyện và thị xã Sơn Tây tổ chức thông báo cho các hộ gia đình chủ lò, các đơn vị liên quan kết quả rà soát phân loại, đề xuất danh mục và đề nghị của Sở Xây dựng về lộ trình chấm dứt hoạt động của các lò gạch thủ công, cải tiến có hệ thống xử lý khói thải, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang tồn tại trên địa bàn TP, tuyên truyền, vận động các chủ lò nghiêm chỉnh chấp hành chỉ đạo của UBND TP về chủ trương chấm dứt hoạt động của các lò gạch thủ công, cải tiến có hệ thống xử lý khói thải, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã được UBND TP chấp thuận.

Căn cứ kế hoạch, lộ trình chấm dứt hoạt động, chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND cấp xã đôn đốc, kiểm tra; đối với các cơ sở chậm thực hiện, cố tình duy trì hoạt động thì lập hồ sơ xử lý vi phạm về môi trường theo quy định của pháp luật.

Nghiên cứu, định hướng cho các cơ sở chuyển đổi sang công nghệ mới (gạch không nung) phù hợp với định hướng của Chính phủ, Bộ Xây dựng theo Thông báo số 14/TB-VPCP ngày 9/1/2018 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị toàn quốc về vật liệu xây dựng năm 2017 “dừng đầu tư mới, đầu tư mở rộng các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung theo công nghệ lò tuynel”.

Các Sở, ngành của TP có liên quan có trách nhiệm phối hợp với UBND các quận, huyện và thị xã Sơn Tây tổ chức thực hiện chủ trương trên, hướng dẫn UBND các quận, huyện và thị xã Sơn Tây tổ chức lập kế hoạch, lộ trình thực hiện đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Sở Xây dựng chủ trì, đôn đốc thực hiện, định kỳ hàng tháng tổng hợp báo cáo UBND TP kết quả thực hiện, kịp thời đề xuất, báo cáo UBND TP những nội dung công việc vượt thẩm quyền.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần