Rà soát việc xây trường học tại các khu đô thị mới

Chia sẻ

KTĐT - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa yêu cầu các sở, ngành chức năng phối hợp các quận, huyện rà soát việc xây dựng trường học tại các khu đô thị mới trên địa bàn TP.

Hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng hơn 40 khu đô thị mới (khoảng 28.897 ha) đang triển khai xây dựng công trình và hạ tầng kỹ thuật; 10 khu đô thị (khoảng 466 ha) đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng trường học ở các khu đô thị này chưa đúng tiến độ mà chủ đầu tư đưa ra từ khi xin giấy phép.

Tại 10 khu đô thị mới đã đưa vào sử dụng, theo quy hoạch sẽ có 38 trường học từ bậc mầm non đến THPT được xây dựng. Nhưng tính đến cuối năm 2011, 10 khu đô thị này mới xây dựng và đưa vào sử dụng 27 trường, trong đó chỉ có 4 trường công lập. Còn lại 11 trường chưa xây dựng xong, trong đó có 7 trường đã giao cho chủ đầu tư triển khai bằng nguồn vốn ngân sách, còn lại 4 trường vẫn chưa triển khai các thủ tục đầu tư.
 
 
Rà soát việc xây trường học tại các khu đô thị mới - Ảnh 1
 
Trường tiểu học Phú La tại khu đô thị Văn Phú

Nguyên nhân thiếu trường học trong các khu đô thị mới có trách nhiệm lớn của chủ đầu tư và một phần do một số dự án khi phê duyệt chưa xác định được trách nhiệm đầu tư thuộc ngân sách hoặc xã hội hóa khi nên khi lập quy hoạch, giao đất, nhiều khu đô thị đưa dân vào ở nhưng lại không có trường học.

Để khắc phục tình trạng thiếu trường, thiếu lớp ở các khu đô thị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu giám đốc các sở ngành, chủ tịch quận, huyện và chủ đầu tư rà soát xây dựng trường học tại các khu đô thị. Chủ tịch UBND TP chỉ đạo làm rõ: “Các khu đô thị đã xây dựng trường học chưa? Đã xây trường học nhưng chưa hoạt động, lý do tại sao?”.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần