Rà soát vướng mắc trong xử lý vi phạm hành chính

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong thực thi pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (VPHC).

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành theo lĩnh vực quản lý nhà nước được giao, chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp rà soát những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thi hành pháp luật về xử lý VPHC; đề xuất cụ thể phương án sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành, đặc biệt là vấn đề phân định thẩm quyền xử phạt của các lực lượng chức năng có thẩm quyền xử phạt VPHC. Kết quả rà soát và đề xuất gửi về Bộ Tư pháp trước ngày 20/10/2015 để tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Tư pháp căn cứ vào kết quả rà soát, chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành đề xuất các phương án giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành các nghị định quy định chi tiết Luật xử lý VPHC, các nghị định quy định về xử phạt VPHC; đề xuất giải thích các quy định chưa rõ trong Luật xử lý VPHC để Chính phủ xem xét kiến nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội. Báo cáo Chính phủ những nội dung này trước ngày 5/11/2015.

Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, đánh giá những vướng mắc, bất cập trong thi hành Luật xử lý VPHC để tiến hành sơ kết 3 năm thực hiện Luật. Báo cáo Chính phủ phương án xử lý những vướng mắc, bất cập trong các quy định của Luật xử lý VPHC để kiến nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật vào thời điểm thích hợp.