Rà soát xử lý các dự án nhà ở xã hội chậm triển khai

Chia sẻ

Kinhtedothi - Các địa phương phải rà soát, đề xuất xử lý các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại được phép chuyển đổi trên địa bàn nhưng chậm triển khai, báo cáo Bộ Xây dựng trước ngày 30/6/2015.

Bộ Xây dựng vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ) chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện rà soát tổng hợp, báo cáo tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội. 

Theo đó, các địa phương phải báo cáo về số lượng, tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang thành nhà ở xã hội đã và đang được triển khai trên địa bàn (bao gồm dự án nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, dự án nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, nhà ở cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề).
Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tiến hành rà soát các dự án nhà ở xã hội.
Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tiến hành rà soát các dự án nhà ở xã hội.
Đặc biệt, các địa phương phải rà soát, đề xuất việc xử lý đối với các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại đã được phép chuyển đổi trên địa bàn nhưng chậm triển khai; những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp khắc phục nhằm đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại được phép chuyển đổi sang nhà ở xã hội.

Các báo cáo này phải gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 30/6/2015.

Theo Bộ Xây dựng,  thời gian qua, nhiều dự án phát triển nhà ở xã hội, dự án chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang thành nhà ở xã hội đã được khởi công và nhanh chóng được hoàn thành, đáp ứng một phần nhu cầu rất lớn của các hộ gia đình, cá nhân có khó khăn về nhà ở.

Để đạt được những kết quả như trên, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương trọng điểm đã rất quyết liệt trong công tác chỉ đạo, trực tiếp tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu các thủ tục hành chính nhằm đẩy mạnh việc triển khai thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội cho các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở.

Đến nay trên địa bàn cả nước đã có 60 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng 38.897 căn hộ.

Trong đó, Hà Nội có 24 dự án sẽ chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng 15.468 căn, tổng mức đầu tư hơn 9.300 tỉ đồng.

TP.HCM có 25 dự án đã đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng 15.115 căn, tổng mức đầu tư khoảng 9.000 tỉ đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần